Sau một tuần thử thách không khen ngợi con, nhận ra con thay đổi tích cực

Sau một tuần thử thách không khen ngợi hai con sinh đôi Reid và Madeleine (3 tuổi), nhà văn Alana Romain ở Canada nhận ra các con thay đổi tích cực.

Alana Romain sống tại thành phố Toronto, bang Ontario, Canada cùng chồng và hai con. Cô chia sẻ cảm nhận sau một tuần thực hiện thử thách.

Trước đây khi tôi còn nhỏ, cha mẹ thường cố gắng nuôi dạy con bằng những lời khen ngợi, khích lệ nhiệt tình để không đứa trẻ nào cảm thấy tổn thương. Nhưng giờ đây, khi nuôi dạy hai người con sinh đôi, Reid và Madeleine (3 tuổi), tôi nhận ra một thông điệp khác, có lẽ chúng ta không nên khen ngợi con cái.

Những năm qua, nhiều bài báo, nhiều bài phân tích từ các chuyên gia giáo dục đã chỉ ra rằng nếu cha mẹ khen ngợi con cái quá nhiều, trẻ có thể cảm thấy căng thẳng, áp lực. Chúng ta không nên nói khen ngợi con bằng những câu có phần mơ hồ như “Con giỏi lắm”, “Con làm tốt lắm” mà nên sử dụng những câu nói có sức khích lệ như “Con đã rất cố gắng”, “Bố/mẹ biết con đã không bỏ cuộc”.

Nghiên cứu về sự liên kết giữa tư duy, động lực và hành vi, giáo sư tiến sĩ Carol Dweck (Đại học Stanford, Mỹ) cho rằng lời khen chung chung “Con thật tài năng” sẽ hạn chế sự phát triển của trẻ em. Ngược lại, những lời động viên cụ thể có thể khích lệ trẻ phát huy khả năng của mình, xây dựng sự tự tin.

Ở bài viết này, tôi không có ý chỉ trích việc khen ngợi con cái, chỉ muốn tìm phương thức nuôi dạy hai người con phù hợp hơn trong gia đình mình. Tôi muốn con trở thành người khiêm tốn, tự tin và kiên cường. Vì vậy, tôi tự đặt ra một thử thách liên quan đến nhận xét của tiến sĩ Drewck, đó là không khen ngợi con trong một tuần. Tôi hy vọng có thể đưa thử thách này trở thành thói quen nếu chúng thực sự phát huy tác dụng.

Con gái Madeleine của Alana Romain. Ảnh: Alana Romain.

Con gái Madeleine của Alana Romain. Ảnh: Alana Romain.

1. Giúp con không nản chí sau thất bại

Cặp song sinh của tôi, Reid và Madeleine (Maddie) chỉ sinh cách nhau 20 phút nhưng tính cách hoàn toàn trái ngược. Con gái Maddie hài hước, quảng giao nhưng không giỏi các hoạt động thể thao trong khi con trai Reid nghiêm túc, chín chắn, ít nói và thích tham gia hoạt động. Trong một tuần này, Maddie nổi hứng muốn học cách chơi bóng đá và bóng chày giỏi như anh trai. Chứng kiến quá trình luyện tập của con là cơ hội tốt để tôi áp dụng thử thách của mình.

Ban đầu, Maddie phải vật lộn vất vả vì không thể đá bóng, bắt bóng và ném bóng toàn bay về phía sau nhưng cháu rất nhiệt tình, hừng hực khí thế. Vì vậy, suốt một tuần liền, tôi và con gái ở ngoài sân chơi để cháu luyện tập, thất bại rồi lại luyện tập. Khi con tôi đá được bóng hay ném bóng không bay về phía sau, tôi chỉ muốn hét lên rằng “Tuyệt quá, con giỏi lắm”, nhưng rồi tôi phải cố gắng kiềm chế, thay vào đó tôi reo vang: “Huray, con đã bắt được quả bóng”.

Điều làm tôi bất ngờ nhất là sau một tuần, Maddie đã tiến bộ. Cháu có thể đá bóng, ném bóng và bắt được một vài quả bóng. Mỗi lần Maddie chơi xong, tôi sẽ nói với con rằng cháu đã chơi tốt hơn so với hôm qua ra sao và tôi tự hào thế nào khi cháu đã không ngừng luyện tập chăm chỉ. Cháu rất thích những lời nhận xét của tôi và không hề cảm thấy nản chí mỗi lần thất bại.

Những lời khen như “Con giỏi lắm” có thể khiến Maddie nhanh chóng mất hứng thú vì nghĩ mình đã thành công hoặc khiến cháu sợ hãi ở lần thất bại tiếp theo vì không thực sự giỏi như tôi khen ngợi. Thay vào đó, lời nhận xét như “Con hãy thử lại lần nữa”, “Con hãy giữ tinh thần, lần sau chắc chắn sẽ tốt hơn” đã giúp con gái tôi có thêm động lực để rèn luyện.

2. Hình thành lòng kiên nhẫn cho trẻ

Con trai tôi, Reid thích phá hoại đồ đạc rồi sửa lại chúng. Tôi đã mua cho con vài chiếc ghế đẩu và chẳng mấy chốc, thằng bé tháo tung những chiếc ghế ra nhưng lại không thể lắp ráp lại. Công việc khó khăn khiến Reid dần mất kiên nhẫn. Bình thường cháu bỏ ra rất nhiều thời gian tự sửa đồ nhưng khi mất kiên nhẫn, cháu chỉ động tay một chút và hét ầm lên: “Mẹ ơi, mẹ sửa đi”.

Tôi quyết định mang ghế ra ngoài sân để lắp ráp và nhờ Reid phụ giúp. Cháu khá bối rối trước lời đề nghị của tôi nhưng nhanh chóng hào hứng bắt tay vào công việc. Chẳng mấy chốc, sự thiếu kiên nhẫn lại xuất hiện, tôi giữ bình tĩnh khích lệ con: “Chắc con có thể lắp cái ốc này vào chỗ khác vừa vặn hơn” và cháu đã thành công.

Cảm thấy vui mừng thay con nhưng tôi không ngay lập tức khen Reid mà nói rằng: “Con đã tiếp tục cố gắng và hoàn thành nhiệm vụ, con có thể từ bỏ nhưng con không làm thế”.

Sau đó, tôi đưa cho con một chiếc ghế khác cũng bị tháo rời ra và bảo con hãy làm lại nhưng không có sự giúp đỡ của tôi. Reid vui vẻ đồng ý nhưng chẳng mấy chốc, cháu lại hét lên: “Mẹ giúp con với” nhưng tôi từ chối. Tôi bảo: “Mẹ nghĩ con có thể làm được, hãy thử đi thử lại như lần trước, con nhớ không?”. Phải mất một lúc lâu so với lần đầu nhưng cuối cùng Reid cũng lắp được chiếc ghế.

Trường hợp này, tôi nhận ra Reid dễ nản chí và từ bỏ, nếu tôi chỉ khen ngợi “Con giỏi lắm” ở lần đầu tiên, cháu sẽ không nhận ra ý nghĩa của sự kiên trì. Vì vậy, thay vì khen ngợi, tôi liên tục nhấn mạnh vào sự kiên nhẫn để nhắc con nhớ điều gì dẫn đến thành công. Đó không phải là “vì con thật là giỏi” mà là vì “con đã tiếp tục cố gắng và hoàn thành nhiệm vụ”.

Cậu bé Reid lắp ghế. Ảnh: Alana Romain.

Cậu bé Reid lắp ghế. Ảnh: Alana Romain.

3. Thể hiện sự quan tâm của cha mẹ

Tham gia thử thách này, tôi nhận ra rằng trước đây tôi khen ngợi các con rất nhiều trong những hoàn cảnh không nhất thiết phải khen và những lời khen của tôi hoàn toàn sáo rỗng. Ví dụ, tôi hay khen con giỏi khi chơi trò chơi hoặc trong lúc tôi không thực sự quan tâm, chú ý đến công việc của của trẻ. Vì vậy, trong một tuần, khi chơi cùng con, tôi cố gắng thể hiện sự quan tâm, chú ý nhiều hơn đến hoạt động của các cháu.

Maddie thích tô màu và tôi thường bày bộ màu vẽ để đánh lạc hướng con trong khi làm việc nhà, nhưng trong một tuần, tôi cố gắng dành thời gian ngồi tô màu cùng con. Là đứa trẻ, Maddie sẽ tô màu nguệch ngoạc, tràn ra khỏi tranh và sử dụng màu sắc lộn xộn nhưng tôi đã nói: “Mẹ thích cách con sử dụng màu sắc, trông thật rực rỡ”. Câu nhận xét của tôi khiến Maddie hào hứng, vui vẻ hơn bình thường. Cháu bắt đầu sáng tạo ra nhiều cách để tô màu và tập vẽ tranh rồi tự tô, những việc trước đây cháu thường không làm mà chỉ chú ý tô màu.

Thay vì khen ngợi chung chung, tôi đã cho con thấy sự chú ý của mình vào hoạt động của cháu. Điều này thúc đẩy cháu sáng tạo hơn, nỗ lực hơn dù chỉ trong vui chơi. Nếu tôi mở rộng sự chú ý sang các hoạt động khác như học tập, làm việc nhà, con tôi chắc chắn sẽ làm tốt và năng động hơn trước đây.

4. “Bạn thật thông minh” cũng không tệ

Một tuần ngắn ngủi trôi qua có thể thử thách của tôi chưa tác động toàn diện đến suy nghĩ, tinh thần và hành động của các con, nhưng phần nào đã giúp các cháu có động lực hơn. Bên cạnh đó, trong tuần qua, tôi đã phải dành gần như toàn bộ sự chú ý, tập trung vào các con để đưa ra những lời khích lệ có giá trị nhất. Giữa cuộc sống bộn bề công việc, tôi biết mình không thể luôn luôn làm vậy và sẽ có lúc cần đến những lời khen ngợi chung chung.

Vì vậy, sau một tuần thử nghiệm, tôi quyết định sẽ kết hợp cả hai hoạt động này. Một lời khen chung chung đôi khi cũng có thể giúp trẻ có động lực, không đánh giá thấp bản thân. Nó sẽ tuyệt vời hơn nữa khi đi kèm những lời khích lệ đầy yêu thương và quan tâm đến từ phía cha mẹ.

Tôi không chỉ muốn các con nghĩ rằng “Mẹ nói mình thông minh nên mình thông minh”, mà muốn mở rộng hơn thành những suy nghĩ tích cực như “Mẹ thấy mình đã làm việc chăm chỉ”, “Mẹ đánh giá cao sự nỗ lực của mình” hay “Mẹ thích cách mình dùng màu sắc”.

Đó không phải suy nghĩ gì lớn lao đến mức thay đổi thế giới, nhưng nó giúp con tôi giảm áp lực “phải là đứa trẻ thông minh”, biết nhìn nhận những ưu điểm của bản thân và xây dựng thói quen, tích cách tốt đẹp như sự chăm chỉ, sự sáng tạo.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

[Học liệu] – Tổng hợp bài tập tìm bóng của vật cho bé phát triển tư duy

Ban biên tập đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các loại bài tập, học hỏi thêm ở các trang điện tử từ nhiều nước cũng như về các loại bài tập mà phù hợp với nền giáo dục của Việt Nam,

[Thẻ học thông minh – Flash card Tiếng Anh] – Chủ đề Animals Farm

Việc Flash card Thẻ học thông minh sử dụng cho trẻ được nhắc đến như một trong những phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất để trẻ ghi nhớ thông tin, từ ngữ và đặc biệt tư duy nhanh Với flash card...

Các chất khoáng, vi chất dinh dưỡng và vitamin để trẻ phát triển chiều cao

Ngoài vấn đề năng lượng và các nhóm chất dinh dưỡng chính (đạm, bột, béo), những chất dinh dưỡng đã được các nhà khoa học chứng minh có liên quan đến tăng trưởng chiều cao là: vitamin A, vilamin Dj, lysin, canxi, phosphor, magne, sắt, kẽm, iốt.

Bố mẹ làm gì khi con có lối sống vô trách nhiệm?

Lối sống này thường gặp ở những trẻ từ bé đã được gia đình nuông chiều, đáp ứng mọi nhu cầu nên hình thành lối sống hưởng thụ nhưng cũng có thể gặp ở những trẻ sống trong các gia đình có lối giáo dục quả nghiêm...

Năng lượng và nhóm chất dinh dưỡng chính để trẻ phát triển chiều cao

Để có sự tăng trưởng chiều cao liên lục, cơ thể trẻ cần được nhận đầy đủ năng lượng cần thiêt hàng ngày, trẻ có tăng cân tốl thì mới tăng chiều cao được. Trẻ...

[Gấp giấy] – Hướng dẫn tạo ông mặt trời bằng giấy ngộ nghĩnh cho bé

In, tô màu, cắt và gấp giấy để cùng con tạo các đồ vật bằng chất liệu giấy, giúp con phát triển tư duy, sáng tạo và bố mẹ gần gũi với con hơn

[Radio] – Bà bầu thiếu sắt ảnh hưởng đến sự phát triển của con sau sinh

Theo thống kê, tỷ lệ phụ nữ có thai thiếu kẽm là 80,3%, thiếu máu là 32,8%. Đây là 2 vi chất phụ nữ có thai thường bị thiếu hụt. Và đặc biệt, thiếu sắt có thể làm tăng nguy cơ đẻ non, sinh con nhẹ cân...

[Tủ Sách] – 460 bài toán vui luyện trí thông minh

Công ty phát hànhPandabooksNgày xuất bản11-2014Kích thước13 x 19 cmLoại bìaBìa mềmSố trang240SKU2482165232485Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Hồng Đức Toán học là một môn khoa học quan trọng, đóng góp rất nhiều thành tựu quý giá cho sự phát...

Bạn không cần phải hoàn hảo, đôi khi chỉ cần sống tốt là đủ

Bạn không cần phải hoàn hảo, bạn chỉ cần trở nên tốt đẹp, sống thật với bản thân mình, và chấp nhận các phiên bản không hoàn hảo của mình là đủ

[Tủ Sách]-260 món canh dinh dưỡng cho trẻ em

Nhà Xuất bản: Văn hóa - thông tinSố trang:204 trang Chịu trách nhiệm xuất bản: BÙI VIỆT BẮCChịu trách nhiệm bản thảo: NGUYỄN VĂN KHƯƠNG Biên tập:Sửa bản in:DIỆU HUYỀNTHẢO LINH Trình bày: NGUYỄN THANH

[Radio] – Mẹ bị viêm gan B khi mang thai có lây cho con?

Virus Viêm gan B (HBV) là một trong những virus nguy hiểm, đặc biệt với những phụ nữ đang mang thai vì có nguy cơ cao lây truyền từ mẹ sang con - Cùng mẹ xây dựng và chia sẻ những kiến...

[Radio] – Bàn cùng Mẹ về việc chọn bệnh viện để sinh con

Chọn bệnh viện để sinh con là một trong những vấn đề được nhiều bà mẹ quan tâm. Chọn bệnh viện tư hay bệnh viện công? Chọn bệnh viện công hay bệnh viện quốc tế? Đó là vấn đề được bàn trong chương trình này

[Radio] – Những lớp kỹ năng cho trẻ trong mùa hè

- Cùng mẹ xây dựng và chia sẻ những kiến thức cùng hành trình Làm mẹ của bạn trở nên ý nghĩa , nhẹ nhàng hơn và để Làm mẹ luôn là trải nghiệm tuyệt vời nhất

[Radio] – Những lo lắng về việc bé trai ở nhà làm điệu làm đẹp

Chia sẻ và giải đáp Những lo lắng của bố mẹ về việc bé trai khi ở nhà làm điệu làm đẹp giống bé gái, hay chơi các trò của bé gái - Cùng mẹ xây dựng và chia...

[Thẻ học thông minh – Flash card Tiếng Anh] – Chủ đề Animals Complete

Việc Flash card Thẻ học thông minh sử dụng cho trẻ được nhắc đến như một trong những phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất để trẻ ghi nhớ thông tin, từ ngữ và đặc biệt tư duy nhanh

[Tủ Sách]-150 món ăn của trẻ

Ngay từ tháng thứ tư, nếu bé bú sữa bò thì bạn đã có thể cho bé bú sữa pha bằng nướccháo loãng. Lấy một muỗng gạo Ooại muỗng cà phê) và nửa lít nước, nấu sôi trong vòngmột tiếng đồng hồ, thêm nước chín vào cho...

[Radio] – Bà bầu nên nên uống sữa tươi thanh trùng hay tiệt trùng?

- Cùng mẹ xây dựng và chia sẻ những kiến thức cùng hành trình Làm mẹ của bạn trở nên ý nghĩa , nhẹ nhàng hơn và để Làm mẹ luôn là trải nghiệm tuyệt vời nhất

[Tủ Sách]-101 cây thuốc cho sinh sản phụ nữ

Việt Nam là một nước nhiệt đới với nhiều vùng sinh thái khác nhau có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng, trong đó có biết bao cây thuốc mà từ lâu đã được nhân dân dùng để bảo...

[Thẻ học thông minh – Flash card Tiếng Anh] – Chủ đề Animals

Việc Flash card Thẻ học thông minh sử dụng cho trẻ được nhắc đến như một trong những phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất để trẻ ghi nhớ thông tin, từ ngữ và đặc biệt tư duy nhanh Với flash card...

[Thẻ học thông minh – Flash card Tiếng Anh] – Chủ đề Animal Zoo

Việc Flash card Thẻ học thông minh sử dụng cho trẻ được nhắc đến như một trong những phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất để trẻ ghi nhớ thông tin, từ ngữ và đặc biệt tư duy nhanh Với flash card...

Nghệ thuật làm Rể và làm Dâu

1. NGHỆ THUẬT LÀM RỂ Sau khi bạn thành lập gia đình thì bạn chính thức gánh thêm một trách nhiệm nặng nề khác nữa đó là trách nhiệm làm rể và làm dâu. Trước nhất tôi...

Trinh tiết một vấn đề tối yêu trong đạo vợ chồng

Có nhiều người đàn ông khi cưới vợ thường hay đặt vấn đề quan trọng ở chỗ trinh tiết của người vợ. Thật ra trinh tiết có đáng quan trọng chăng? Có nên xem thường chăng? Đặt vấn đề ở đây tôi xin trình bày hai ý...

[Thẻ học thông minh – Flash card Tiếng Anh] – Chủ đề Alpahbet Vocabulary

Việc Flash card Thẻ học thông minh sử dụng cho trẻ được nhắc đến như một trong những phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất để trẻ ghi nhớ thông tin, từ ngữ và đặc biệt tư duy...

Muốn sống thảnh thơi, đừng ôm giữ chuyện quá khứ, đừng đọ sức với tiểu nhân

Có người từng hỏi một vị cao nhân đang tu hành rằng phải làm thế nào để sống vô tư vui vẻ? Làm thế nào để giữ được thái độ ôn hoà?. Ông ấy chỉ đơn giản đáp: “Không vướng mắc chuyện đã qua, không so đo với kẻ có lòng dạ hẹp hòi”. Điều này quả thực rất chính xác.

[Học liệu] – Tuyển tập thơ ca giúp bé phát triển ngôn ngữ

Ban biên tập đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các loại bài tập, học hỏi thêm ở các trang điện tử từ nhiều nước cũng như về các loại bài tập mà phù hợp với nền giáo dục của Việt Nam,

[Thẻ học thông minh – Flash card Tiếng Anh] – Chủ đề Alpahbet

Việc Flash card Thẻ học thông minh sử dụng cho trẻ được nhắc đến như một trong những phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất để trẻ ghi nhớ thông tin, từ ngữ và đặc biệt tư duy nhanh

[Worksheet] – Vở tập viết Tiếng Anh cho trẻ bắt đầu học – tập 3

Ban biên tập đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các loại bài tập, học hỏi thêm ở các trang điện tử từ nhiều nước cũng như về các loại bài tập mà phù hợp với nền giáo dục của Việt Nam,

Sống đời vợ chồng, điều kiện cần thiết nhất cần phải có trong hai người là phục thiện

Hai vợ chồng sống chung nhau nên hiểu nhau khi có lầm lỗi gì, bạn nên can đảm nhìn thẳng vào sự thật trước mắt, một sự thật hiển nhiên mà bạn phải hiểu theo ý nghĩa công bằng. Nghĩa là bạn luôn luôn phải biết công...

[Worksheet] – Vở tập viết Tiếng Anh cho trẻ bắt đầu học – tập 2

Ban biên tập đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các loại bài tập, học hỏi thêm ở các trang điện tử từ nhiều nước cũng như về các loại bài tập mà phù hợp với nền giáo dục của Việt Nam,

Phật pháp và giáo dục trong các thời kỳ cha mẹ cần phải làm gương

“Phật” có ý nghĩa là “giác ngộ”, và cũng có nghĩa là trí tuệ. Giáo dục trong Phật pháp bắt đầu từ lập trường và thái độ về trí tuệ để thúc đẩy công năng giáo dục cảm hóa của từ bi. Vậy “từ bi” là...

[Học liệu] – Đồng dao cho bé rèn trí thông minh – Phần 2

Ban biên tập đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các loại bài tập, học hỏi thêm ở các trang điện tử từ nhiều nước cũng như về các loại bài tập mà phù hợp với nền giáo dục của Việt Nam,

[Worksheet] – Vở tập viết Tiếng Anh cho trẻ bắt đầu học – tập 1

Ban biên tập đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các loại bài tập, học hỏi thêm ở các trang điện tử từ nhiều nước cũng như về các loại bài tập mà phù hợp với nền giáo dục của Việt Nam,

[Audio] – Tổng hợp truyện cổ tích Việt Nam và Thế giới tổng hợp – phần 21

Thế giới đa sắc màu, huyền ảo, hấp dẫn trong truyện kể luôn là lựa chọn lí tưởng cho các bạn nhỏ trước giờ đi ngủ. Không chỉ là món ăn tinh thần bổ dưỡng, là cầu nối êm ái đưa các bé vào...

Bé trai ở tuổi mẫu giáo nhà bạn thích chơi và mặc đồ con gái?

Con trai tôi ở độ tuổi mẫu giáo thích mặc quần áo con gái và chơi những trò rất nữ tính như búp bê. Liệu bé có vấn đề về giới tính?

BẬN NHƯNG VUI, MỆT MÀ HOAN HỈ

Muốn thành công trong bất kì một ngành nghề nào bạn đều phải có sự nỗ lực. Có thể bạn phải sống vất vả, ăn không ngon, ngủ không yên! Muốn có danh lợi, bạn phải lao động suốt ngày suốt tháng trong thế giới quay cuồng...

Mẹ bầu khi mang thai bị sốt có ảnh hưởng đến thai nhi

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, sốt nhẹ có thể chưa gây ảnh hưởng gì đến thai nhi nhưng nếu sốt cao trên 39,5 độ C có thể làm tổn hại đến tính mạng của em bé trong bụng mẹ.

Chụp XQ khi đang mang bầu nguy hiểm cho thai nhi như thế nào?

Thấy đau bụng ê ẩm, chị Hương nghĩ mình bị đau đại tràng như mọi khi nên đi khám bệnh và chụp XQ. Bác sĩ cho thuốc về uống không khỏi, chị Hương đi siêu âm thì phát hiện mang bầu 5 tuần. Vợ chồng chị như ngồi trên đống lửa.

3 người đặc biệt mà bạn nên giữ trong đời

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp rất nhiều kiểu người khác nhau. Tuy nhiên, 3 người đặc biệt này sẽ có nghĩa ý quan trọng với cuộc đời bạn, nhất định nên giữ. 1. Người thầy thông thái

Bác sĩ nào cũng khuyên mẹ bầu phải nằm nghiêng trái khi ngủ

Giấc ngủ khi mang thai là vô cùng quan trọng nhưng nên chọn tư thế nào để mẹ bầu ngủ ngon mà không gây hại cho em bé trong bụng?

Những cha mẹ có những đứa con xuất sắc nếu sở hữu những điểm sau đây

Chúng ta nghĩ rằng con nhà nghèo sẽ có động lực vươn lên, nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Khó khăn đôi khi bít lại các cơ hội. Muốn con tốt, cha mẹ cần có thu nhập tốt Trong nghiên cứu 30 năm, các giáo sư Đại học Harvard...

Những hoạt động thú vị cha mẹ có thể làm cùng bé tuổi mẫu giáo

Nếu biết cách tận dụng thì vẫn còn rất nhiều hoạt động thư giãn có thể giúp cho cả con cái lẫn cha mẹ cùng tìm thấy niềm vui.

Hãy nhìn vào những đứa trẻ thành công nhất và xem cha mẹ chúng như thế nào?

Nếu cha mẹ là bạn học của con trong giai đoạn đầu đời, con sẽ có thành tích học tập tốt và luôn hào hứng với kiến thức.

Đời người giống như ván cờ, đã hạ quân là không hối hận

Đời người không thắng ở ‘giành được’ mà là ở ‘buông bỏ’: Buông bỏ phiền não – thu về hạnh phúc, buông bỏ ganh đua – thu về thanh tịnh, buông bỏ trói buộc – thu về tự do…  Buổi tối, tôi cùng con...

[Hành trình làm mẹ] – Bé mới sinh quấy khóc cả ngày làm mẹ lo lắng?

Con tôi quấy khóc không chỉ ban đêm mà còn suốt cả ngày nữa. Thấy con khóc vậy, tôi rất sốt ruột chẳng biết làm thế nào để bé hết khóc quấy?

3 phút quan trọng nhất trong ngày bố mẹ nên dành cho con

Áp dụng quy tắc này, bạn sẽ luôn khiến con tin cậy và muốn kể mọi chuyện với cha mẹ.