Sự gắn kết giữa cha mẹ và trẻ sơ sinh

Sự gắn kết máu mủ là mối dây bền chặt được hình thành giữa cha mẹ và con cái. Liên kết này làm cho các bậc cha mẹ luôn muốn dành cho con họ sự quan tâm và tình yêu ngọt ngào nhất, và họ luôn muốn bảo  vệ, nuôi dưỡng đứa con bé nhỏ của mình .

Kết quả hình ảnh cho cha mẹ và trẻ sơ sinh

Sự liên kết này khiến cha mẹ phải thức dậy giữa đêm khuya để cho con bú và làm cho họ luôn để tâm tới mọi tiếng khóc của con mình.

Các nhà khoa học vẫn còn đang nghiên cứu rấtình iều về sự liên  kết giữa cha mẹ và con cái. Họ biết rằng sự gắn kết mạnh mẽ giữa cha  mẹ và con cái cho trẻ khái niệm đầu tiên về tình  yêu thương và nuôi dưỡng cảm giác an toàn cũng như sự tự tin ở trẻ. Phản ứng của cha mẹ đối với tín hiệu của trẻ sơ sinh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức và xã hội ở trẻ.

Sự gắn kết với cha mẹ là rất cần thiết cho trẻ. Nghiên cứu ở khỉ con khi được cho tiếp xúc với hìnhnộm khỉ mẹ cho thấy ngay cả khi hìnhnộm khỉ mẹ được làm bằng vật liệu mềm và có thể cho khỉ con uống  sữa, khỉ con được tương tác với khỉ mẹ thật vẫn hòa nhập với cộng đồng tốt hơn. Những khỉ con sống với khỉ mẹ bằng hìnhìnộm cũng có nhiều khả năng bị thất vọng hơn. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng sự thiếu chăm sóc từ cha mẹ ở trẻ sơ sinh cũng có thể gây ra vấn đề tương tự.

Hầu hết các em bé đều sẵn sàng để tương tác với cha mẹ ngay sau khi sinh. Trong khi đó, cha mẹ lại có thể có những cảm xúc lẫn lộn. Một số bậc cha mẹ cảm thấy có sự gắn bó mãnh liệt chỉ trong những phút hoặc những ngày đầu tiên sau khi trẻ được sinh ra. Đối với những bậc cha mẹ khác – đặc biệt là khi trẻ là con nuôi hoặc phải nằm trong phòng chăm sóc tăng cường, có thể phải mấtình iều thời gian hơn để tạo nên sự gắn kết.

Nhưng sự gắn kết giữa cha mẹ và trẻ là cả một quá tr nh, không phải chỉ xảy ra trong vài phút hoặc chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định sau khi sinh. Đối với nhiều cha mẹ, sự liên kết nảy sinh  từ việc chăm sóc trẻ hàng ngày. Bạn thậm chí có thể còn không biết điều đó đang diễn ra cho đến khi bạn nhìn thấy nụ cười đầu tiên của trẻ và độtình iên nhận ra rằng bạn đang tràn đầy tình  yêu thương và hạnh phúc.

Khi bạn mới làm cha mẹ, bạn thường mất một khoảng thời gian để hiểu con mình và biết tất cả các cách bạn có thể tương tác với con:

Kết quả hình ảnh cho cha mẹ và trẻ sơ sinh

  • Xúc giác trở thành loại ngôn ngữ đầu tiên khi trẻ đáp ứng với sự đụng chạm da kề Nó đem lại cảm giác dễ chịu cho cả bạn và trẻ đồng thời cũng thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của trẻ.
  • Tiếp xúc bằng mắt là phương tiện giao tiếp đầy ý nghĩa ở cự li gần
  • Trẻ có thể nhìn theo các vật chuyển động
  • Trẻ sẽ cố gắng để nhanh chóng bắt chước biểu cảm trên gương mặt và cử chỉ của bạn.
  • Trẻ thích giọng nói của con người và rất thích phát ra âm thanh để cố gắng giao tiếp. Trẻ nhỏ thường thích nghe các cuộc nói chuyện của bạn, cũng như cách bạn mô tả về các hoạt động và môi trường của trẻ.

Gắn kết với trẻ có lẽ là một  trong  những điều thú vị nhất của việc chăm sóc trẻ. Bạn có thể bắt đầu bằng cách bồng trẻ lên và nhẹ nhàng vuốt ve theo nhiều cách khác nhau. Nếu cả ba và mẹ đều bồng và vuốt ve trẻ thường xuyên, trẻ sẽ  sớm nhận biết sự khác biệt giữa mỗi người. Mỗi người cũng nên tận dụng cơ hội đụng chạm trực tiếp vào da trẻ bằng cách ôm lấy trẻ mỗi khi cho ăn hay bế trẻ.

Massage có thể tốt cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinhìnon và những trẻ có vấn đề về sức khỏe. Bởi vì trẻ sơ sinh không khỏe mạnhìnhư người lớn, bạn cần phải xoa bóp trẻ rấtình ẹ nhàng. Trước khi thử massage cho trẻ, hãy chắc chắn bạn đã học các kỹ thuật thích hợp bằng cách đọc nhiều sách, xemình iều phim và các trang web về chủ đề này.

Kết quả hình ảnh cho cha mẹ và trẻ sơ sinh

Bạn cũng có thể liên hệ với bệnh viện địa phương để tìm hiểu xem có  các lớp học cách massage trẻ sơ sinh ở nơi bạn sống hay không.

Cho con bú sữa mẹ hay bú b nh đều là hai thời điểm tự nhiên để tạo liên kết với trẻ. Trẻ phản ứng với mùi và sự tiếp xúc của người mẹ cũng như sự đáp ứng của cha mẹ với nhu cầu của mình .    những    trường hợp sinh con không có biến chứng, người chăm sóc trẻ phải cố gắng tận dụng khoảng thời gian lúc trẻ thức ngay sau sinh để bế và cho trẻ bú. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng thực hiện được và mặc d có thể rất  lý tưởng, sự tương tác ngay sau sinh thật sự cũng  không cần thiết lắm cho sự gắn kết giữa trẻ và cha mẹ trong tương lai.

Tiêu điểm

Bài mới đăng