Làm mẹ Sự phát triển của thai nhi - cơ sở khoa học của...

Sự phát triển của thai nhi – cơ sở khoa học của thai giáo

nổi bật

Thường xuyên thể hiện ham muốn của mình với bạn đời

Hãy để bạn đời biết bạn luôn “muốn” họ nhiều thế nào. Chồng/vợ sẽ cảm thấy được bạn yêu và được ham...

Cách tính ngày rụng trứng cho người kinh nguyệt không đều

Để việc thụ thai đạt hiệu quả cao hơn, chị em phụ nữ nên "căn" đúng ngày rụng...

[Hành trình làm mẹ] – Các mốc phát triển của trẻ: Giai đoạn đầu đời

Thiên thần bé nhỏ của bạn đã có mặt trên đời được 1 tháng, sự hào hứng kèm theo các xáo trộn cuộc sống của mẹ như cho ăn, ngủ, tăm, tã bỉm, mẹ hãy xem bé trong 1 tháng đầu đời này đã đạt được những mốc phát triển nào nhé

Con đường sự nghiệp lên xuống, trắc trở giống như những con sóng ngoài khơi

Nếu trong sự nghiệp không gặp phải những khó khăn thì dường như thiếu đi sự thử thách, làm người ta mất...

Nếu mỗi thai nhi trên thế giới này đều được hấp thụ dinh dưỡng tốt trong quá trình sinh trưởng phát triển, thì bình quân mỗi phút thể thể tăng thêm 250.000 tế bào.” 

– Richard Leisitake 

Trước đây, nhiều người có quan niệm sai lầm rằng trẻ em chưa biết gì, thai nhi lại càng không biết gì.

Dùng máy siêu âm để kiểm tra sự phát triển của thai con trong bụng thậm chí còn bị mọi người xung quanh cho là “thần kinh có vấn đề”. Nhưng cùng với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là sự phát triển của các loại máy móc, thiết bị kiểm tra đặc biệt như máy siêu âm, máy đo nhịp tim cho thai nhi, lồng kính… chúng ta có thể biết được thai nhi đã phát triển như một con người thực sự trong bụng mẹ. Các phản ứng biến đổi về nhịp tim, nhịp thở và quẫy đạp khi thai tiếp nhận những tác động kích thích, thậm chí cả những động tác của thai nhi như uống nước ối, đi tiêu và ngậm ngón tay, đều được các thiết bị hiện đại ngày nay quan sát và ghi nhận. 

Từ sự phát triển của não, chúng ta có thể nhận thấy rằng nên thực hiện việc giáo dục thai nhi ngay từ tháng đầu tiên của thai kỳ. Nguồn ảnh: internet

Các chuyên gia y học từ thập niên 70 của thế kỷ XX đã dùng máy siêu âm để quan sát và phát hiện ra rằng, khi tuần tuổi của thai nhi càng tăng thì sự phân hóa của hệ thần kinh não bộ cũng ngày càng hoàn chỉnh và dần dần có được những khả năng khiến người ta ngạc nhiên. Cụ thể thai nhi phát triển theo từng tháng như sau: 

Thai một tháng tuổi: Hệ thống thần kinh của thai nhi bắt đầu hình thành. 
Thai hai tháng tuổi: Thai nhi bắt đầu xuất hiện lớp vỏ não, có xúc giác, biết cảm giác đau và có những vận động giống như bơi lội. 
Thai ba tháng tuổi: Thai nhi đã là một con người hoàn chỉnh, có đầy đủ các bộ phận. Miệng thai nhi có thể chạm tới tay và cuống rốn, đã biết động tác mút tay từ tuần thứ 12. Vì khả năng bú đã được luyện tập từ trong bào thai nên ngay khi vừa sinh ra, bé đã có khả năng bú mẹ (người mẹ cho bé bú càng sớm càng tốt). Nhờ khả năng bú mút mà não bộ và các giác quan của bé được kích thích phát triển. Bú mút kích thích sự phát triển của cảm giác da. Cảm giác này liên quan mật thiết đến sự phát triển của não. 
Thai bốn tháng tuổi: Thai nhi có thể nghe được những âm thanh bên ngoài tử cung. Giai đoạn này hệ thống vó não của thai nhi hình thành, hệ thống này chi phối quyết định sự phát triển của 5 giác quan. Sau khi sinh, để phát triển trí tuệ thì 5 giác quan cần khỏe mạnh, do đó cách sinh hoạt trong cuộc sống đời thường của phụ nữ trong thời kỳ mang thai có vai trò rất quan trọng. Thời điểm này thai nhi cảm nhận được sự thoải mái hay nỗi buồn từ người mẹ. Mẹ vui giúp bé thấy thoải mái, cử động nhẹ nhàng, ôn hòa; khi mẹ buồn bực, bé cũng phản ứng lại, có bé đá vào bụng mẹ, có bé hoa chân múa tay loạn xạ. Có người mẹ khi đang mang thai thì người thân qua đời, chị rất đau khổ và cũng cảm thấy rõ cử động của thai nhi không bình thường, nó cũng có vẻ rất mệt mỏi. 

Thời gian từ 4 tháng đến 7 tháng tuổi là khoảng thời gian quan trọng nhất cho sự phát triển trí nhớ của thai nhi. Khi người mẹ ở trạng thái tâm lý bất an, không vui hay lo sợ thì quá trình tiết hormone ở thai nhi bị ức chế, ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của trẻ. 

Thai năm tháng tuổi: Thai nhi đã có khả năng ghi nhớ. Bé sẽ có cảm giác an toàn nếu được nghe giọng nói của mẹ nhiều lần. Bé mút tay thành thục hơn, tiếu tiện được trong nước ối. Bé uống nước ối và thải ra qua ruột non. Thai nhi vận động mạnh, khiến người mẹ cảm thấy thai máy rõ ràng. 

Thai sáu tháng tuổi: Thai nhi có khả năng ngửi được mùi của mẹ và ghi vào trong trí nhớ. Thai nhi vận động mạnh hơn 

Thai bảy tháng tuổi: Sự phát triển của não và các tế bào thần kinh gần giống người trưởng thành. Thị giác bắt đầu phát triển. Thai nhi đã có khả năng phát âm. Đặc biệt, giai đoạn này thai nhi đã phân biệt được những vị đắng, cay, chua, ngọt, mặn. Những gai vị giác giúp bé cảm nhận các vị này được hình thành từ tháng thứ 3 và được hoàn thiện dần cho đến khi ra đời, nhưng khi thai được 7 tháng tuổi thì chúng đã gần như hoàn chỉnh. Do đó trẻ sơ sinh có thể phân biệt được sự khác biệt giữa mùi vị của sữa mẹ với các thứ khác. Trẻ thích vị ngọt. Nếu em bé sinh non trong giai đoạn này vẫn có thể phát triển bình thường được. Các bác sĩ sẽ nuôi bé trong lồng kính tại bệnh viện cho đến khi bé có thể về với mẹ. 

Thai tám tháng tuổi: Thai nhi có thể nghe và phân biệt được các loại âm thanh khác nhau, biết phân biệt giọng nói của mẹ và của bố, đồng thời có những phản ứng lại. Ví dụ, dưới sự kích thích của tiếng cãi nhau, nhịp tim của thai nhi có thể tăng nhanh, tỷ lệ máy động thai tăng, thậm chí thai nhi có thể đá chân vào bụng mẹ. Còn dưới những tác động của những âm thanh nhẹ nhàng, được truyền đến một cách êm dịu thì nhịp tim thai nhi sẽ dần dần trở lại trạng thái ban đầu, tỷ lệ đạp cũng giảm dần, thai nhi dễ dàng đi vào giấc ngủ một cách khoan thai. Bé cảm nhận được vị đắng, vị ngọt. 

Sau chín tháng, trẻ có thể sinh ra khỏe mạnh. Thai nhi đã có đầy đủ các bộ phận của cơ thể với chức năng phức tạp và hoàn thiện: có thính giác, xúc giác, vị giác, thị giác, khứu giác tương đối mẫn cảm. Bé có thể thoát ly cuộc sống ở nơi bụng mẹ và ra đời với một sức sống mạnh mẽ. 

Tìm hiểu thêm về sự phát triển của não thai nhi, chúng ta thấy: sau 25 ngày thụ thai, ngoài việc tế bào phôi thai hình thành ống thần kinh, não bắt đầu phát triển. Tháng thứ 2, kết cấu bên ngoài và bên trong não có thay đổi. Tháng thứ 4, lớp vỏ não bắt đầu manh nha. Tháng thứ 5, lớp vỏ đại não trưởng thành. Tháng thứ 6, vỏ não phân tầng và phân định thành những khu vực khác nhau,

Tháng thứ 7, lớp vỏ đại não xuất hiện nếp nhăn, các nếp nhăn này thể hiện khả năng trí tuệ của con người. Tháng thứ 8, thể tích não tăng lên rõ rệt, kết cấu của não dần trở nên phức tạp. Đến tháng thứ 9, đại não hầu như đã có rãnh não. 

Nằm trong bụng mẹ Cảm nghe đủ điều Nỗi niềm chia sẻ Cùng mẹ thương yêu. Nguồn ảnh: internet

Từ sự phát triển của não, chúng ta có thể nhận thấy rằng nên thực hiện việc giáo dục thai nhi ngay từ tháng đầu tiên của thai kỳ. Khi não bắt đầu hình thành, phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và tạo ra những thông tin thích đáng. Từ tháng thứ 4, cũng là khi lớp vỏ não hình thành, giáo dục thai nhi nên đi vào giai đoạn huấn luyện chính quy. Hướng dẫn thích họp và khai thác tích cực có thể làm cho não phát triển tốt hơn. Não càng phát triển, rãnh trên lớp vỏ não cũng nhiều thêm, trẻ sẽ trở nên thông minh hơn. 

Ngược lại, nếu thời kỳ não phát triển mà không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, sau khi ra đời, trẻ có thể bị tình trạng trí lực kém. Một nhóm nghiên cứu ở Mỹ đã làm thực nghiệm trên những chú chuột cái mang thai. Họ cho chuột mẹ ăn uống thiếu thốn. Kết quả là phối thai của chuột trong cơ thể chuột mẹ phát triển bình thường, nhưng đến thời kỳ bú sữa thì chuột con phát triển rất chậm. Khi giải phẫu thì phát hiện số lượng tế bào não của những chú chuột con này thiếu 87% SO với chuột bình thường. Từ đó cho thấy, dinh dưỡng không đầy đủ làm cho tế bào não của chuột con ít hơn chuột bình thường. Đồng thời, não trong thời kỳ phát triển nhất định phải được kích thích đầy đủ, nếu thiếu những kích thích cần thiết thì não sẽ kém phát triển. Con người cũng tương tự, khoa học cho thấy trong thời kỳ mang thai, nếu thai phụ không bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, thiếu khoi gọi thông tin, thì trẻ sau khi ra đời sẽ phát triển chậm, trí lực thấp kém. 

Các bác sĩ ở nhiều nước khác nhau cũng đã có những nhận định về khả năng của thai nhi như sau: 

Nếu bố mẹ thường xuyên tiếp xúc, trò chuyện với con (trong thai) bằng lòng yêu thương trìu mến, sẵn sàng đón nhận đứa con ra đi thì đứa trẻ y sẽ linh hoạt hơn, mau biết nói phát triển ngôn ngữ tốt hơn. Hơi ấm ging nói của bố mẹ đã được ghi vào bộ nhớ, đến khi chào đời, những ấn tượng thân quen này sẽ tạo nơi cảm giác an toàn, gắn .(“Cấm nang mang thai sinh con” – Giáo sư bác sĩ Miriam Stoppard). 

Nằm trong bụng mẹ Cảm nghe đủ điều Nỗi niềm chia sẻ Cùng mẹ thương yêu

“Tình trạng cảm xúc của người mẹ làm phóng thích các hóa chất nội tiết vào máu: ví dụ: chất endorphine (phấn chấn, vui vẻ), chất cholamine (sợ hãi)… Chỉ mất vài giây sau khi người mẹ trải qua các cảm giác ấg, các chất hóa học tương ứng sẽ đi qua lá nhau, đến thai nhi.” (Bác sĩ Phan Hồng Anh – Phó Chủ tịch Hội Kế hoạch hóa gia đình TP. Hồ Chí Minh). Như vậy, trong thời kỳ mang thai, mẹ và con có sự hợp nhất với nhau về thể chất, sinh lý và tinh thần. Tâm trạng của người mẹ mang thai tự động hóa với đứa con trong bụng, khi mẹ xoa bụng, nói chuyện với con và cho con nghe nhạc, trẻ đã có những phản ứng thể hiện sự đồng tình hay phản đối cho mẹ biết thông qua sự dịch chuyển của thai.

40 TUẦN THAI GIAO

- Advertisement -

Tin tiêu điểm

Mẹ khéo tay làm món chả cá rán giòn

Thỉnh thoảng bạn hãy đổi bữa làm chả cá rán giòn này, cả nhà ai cũng thích, bữa...

Các nguyên nhân gây hiếm muộn vô sinh thường gặp

Trước việc vô sinh, sau khi khám cả hai vợ chồng có kết quả xét nghiệm, người ta sẽ hướng tìm nguyên...

Chế độ ăn giúp cải thiện tâm trạng cho mẹ bầu

Nó là bình thường nếu bạn cảm thấy mệt mỏi trong vài tuần đầu sau khi sinh con. Cơ thể người mẹ...

Bố mẹ đừng bao giờ quên mình cũng từng có một quãng thơ ấu

Để áp dụng thành công quy tắc này, các bạn chỉ cần làm một việc đơn giản: nhớ lại những gì đã...

Bố mẹ ơi! đừng cố gắng để có một đứa con hoàn hảo

Vợ chồng bạn kỳ vọng gì ở một đứa con sắp chào đời? Xinh đẹp, khoẻ mạnh, thông minh, ngoan ngoãn, chăm...
- Advertisement -

Mẹ khéo tay làm món chả cá rán giòn

Thỉnh thoảng bạn hãy đổi bữa làm chả cá rán giòn này, cả nhà ai cũng thích, bữa cơm vừa vui vừa hết “nhanh vèo vèo” . Nguyên liệu: 400gr thịt nạc cá (bạn có thể chọn...

Các nguyên nhân gây hiếm muộn vô sinh thường gặp

Trước việc vô sinh, sau khi khám cả hai vợ chồng có kết quả xét nghiệm, người ta sẽ hướng tìm nguyên nhân có liên quan đến người người chồng Vai trò của người đàn ông trong vô sinh là một khái  niệm khó...

Chế độ ăn giúp cải thiện tâm trạng cho mẹ bầu

Nó là bình thường nếu bạn cảm thấy mệt mỏi trong vài tuần đầu sau khi sinh con. Cơ thể người mẹ đang hồi phục sau khi mang nặng đẻ đau. Người mẹ đang đương đầu với sự thay đổi hóc môn sau khi    sinh cũng như ...

Bố mẹ đừng bao giờ quên mình cũng từng có một quãng thơ ấu

Để áp dụng thành công quy tắc này, các bạn chỉ cần làm một việc đơn giản: nhớ lại những gì đã xảy ra trong thời thơ ấu. Vấn đề là các bạn phải hồi tưởng về những buồn vui của mình trước...

Bố mẹ ơi! đừng cố gắng để có một đứa con hoàn hảo

Vợ chồng bạn kỳ vọng gì ở một đứa con sắp chào đời? Xinh đẹp, khoẻ mạnh, thông minh, ngoan ngoãn, chăm chỉ,… Thật khó mà liệt kê hết được những mong muốn của chúng ta về thế hệ tương lai. Vợ chồng tôi suốt ngày nghĩ...

La mắng, quát tháo con không phải là giải pháp tốt nhất

Sẽ không bao giờ là muộn cả nếu cố gắng kiềm chế sự tức giận và học cách nói chuyện với con như một người bạn, người hướng dẫn đáng tin cậy “Con lớn rồi, phải tìm cách khuyên giải, đừng la mắng nó...

Hãy dạy con biết chấp nhận thất bại

Giờ đây nghĩ lại, tôi thấy nỗi buồn của mình trong lần thi trượt đội tuyển quốc gia chẳng đáng phải buồn đến vậy. Nhưng nếu như quay trở lại tuổi thơ, hẳn rằng tôi vẫn sẽ buồn như thế, và càng buồn...

Nhạc thai giáo cho Mẹ và Thai nhi 16 tuần tuổi

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh các bé nghe nhạc từ trong bụng mẹ được thúc đẩy sự hoàn thiện về thể chất, trí tuệ, khả năng sáng tạo và biểu lộ cảm xúc. Nghiên cứu chỉ...

Lợi ích tuyệt vời khi cho bé bú mẹ kéo dài

Cho bé bú mẹ là bản năng tự nhiên của phụ nữ. Mẹ hiểu rằng, sữa mẹ không chỉ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh mà còn giúp bé giảm nguy cơ mắc bệnh. https://cldup.com/ndo9ePZ-36.MP4

7 dấu hiệu cảnh báo trẻ sơ sinh cần đi khám ngay lập tức

Xuất hiện những vết chàm mới trên người, rụng tóc, thay đổi hành vi, ngủ ngáy to… là những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh bạn cần cho trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức.
01:26:39

Những truyện hay viết cho thiếu nhi – Nguyên Hồng – Phần 1

Bằng một giọng văn giản dị, mộc mạc, tuyển tập “Những truyện hay viết cho thiếu nhi” của Nhà văn Nguyên Hồng là những câu chuyện về các bạn nhỏ, những cây cối trong vườn, các con vật gần gũi sẽ đem đến cho những độc giả...

Sự phát triển của bé sơ sinh – Tháng đầu tiên – tuần thứ 3

Ở tuần thứ hai, cách giao tiếp duy nhất của bé là khóc, nhưng bạn có thể giao tiếp với bé bằng giọng nói và sự tiếp xúc. Bé thích được ôm ấp, âu yếm, hôn, vuốt ve và ẵm bồng. Bé 1 tháng...

Sự phát triển của bé sơ sinh – Tháng đầu tiên – tuần thứ 2

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi có xu hướng nhìn vào lông mày, đường viền tóc hay cử động môi của bạn. Ngay khi bé quen với bạn trong tháng đầu tiên, bé sẽ trở nên thích thú với việc trao đổi ánh mắt.

Sự phát triển của bé sơ sinh – Tháng đầu tiên – tuần đầu tiên

Bé 1 tháng tuổi giai đoạn 3 tuần tuổi thích và cần được bú, vì vậy đừng ngăn cản bé. Khi không có núm vú hay ngón tay của bạn, bé thậm chí có thể tự mút ngón tay cái hay các ngón tay khác của mình.

Truyện cổ tích tổng hợp – Chó và Gà trống

Ở một nơi rất xa xôi, có một cánh rừng rậm cây cối sum suê. Trong cánh rừng rậm rộng lớn ấy có rất nhiều con vật đáng yêu như Thỏ Trắng, Voi, Gà Trống và Chó cùng chung sống với nhau.

Phụ nữ quyến rũ nhất khi nào?

Theo các chuyên gia, phụ nữ càng yêu bản thân mình sẽ càng trở nên quyến rũ trong mắt người khác. Có lẽ hầu hết phụ nữ đều có tuổi thơ xem vô số chương trình truyền hình và các bộ phim mô tả...

3 quy tắc để vợ chồng không cãi nhau khi dạy con

Một người đang dạy con thì người kia không nên can thiệp; Không cãi nhau hoặc nói xấu nửa kia là những nguyên tắc quan trọng các bố mẹ cần nhớ khi dạy con học. Nuôi dạy con cái là việc quan trọng trong...

5 dấu hiệu cho thấy trẻ bị bắt nạt trên mạng

Đột ngột tăng, giảm thời lượng dùng điện thoại và ủ rũ sau khi lên mạng là hai dấu hiệu cho thấy con bạn bị bắt nạt trên mạng. Do đại dịch Covid-19, nhiều trẻ em phải học qua Internet và vô tình trở...

Trẻ nhỏ ăn nhiều củ dền có thể ngộ độc

Củ dền được cho là nhièu chất bổ dưỡng, nhưng nếu trẻ nhũ nhi ăn nhiều và lâu dài sẽ dẫn đến thiếu oxy trong máu, gây tím tái, khó thở, thậm chí nguy kịch. Phó giáo sư, tiến sĩ...

Nên ăn trái cây vào lúc nào để giệu quả cao nhất

Trái cây rất tốt cho sức khỏe. Bạn cần ăn 3-4 phần trái cây mỗi ngày tương đương với khoảng 2-2,5 cốc trái cây. Việc lựa chọn thời điểm ăn cũng rất quan trọng vì nó giúp phát huy được hết những lợi ích của trái cây.

Diễn một vai khác

Khi yêu nhau bao giờ người ta cũng có ý thức bảo vệ "người của mình". Vì thế, trước đám đông dù lúc đó hài lòng hay bực bội, vợ/ chồng cũng phải diễn một vai khác. Chỉ nghĩ...

Người quân tử muốn mọi người cùng yêu thích, kẻ tiểu nhân muốn mọi người cùng ghét bỏ

Ve, sẻ, bướm, ong, rùa tụ họp nhau lại cùng bàn mỗi người nói ra một câu tục ngữ, nhưng câu ấy phải chú ý đến lời tự cảnh giác cho bản thân mình. Ve nói: “Gió thu chưa đến tôi đã biết, ngẫm...

Thai giao thính giác – Dạy con ngôn ngữ: tiếng Việt hoặc ngoại ngữ

Thích hợp với thai nhi từ 3-9 tháng.  Từ tháng thứ 3, mỗi ngày 2 lần, bố hoặc mẹ vỗ nhẹ vào bụng bầu trong vòng 2 phút, nếu đứa trẻ quẫy đạp (nghĩa là bé trả lời) thì tiếp...

Một số mẹo để mẹ xử trí các tình huống trong thai kỳ

Nếu các thay đổi của mình không “giống” ai cả, thì cũng không cần lo lắng, vì mỗi người là một trường hợp riêng biệt, không ai giống ai. 1. Nôn ói, ọe: Thường gặp trong 3 tháng đầu thai kỳ, do sự thay...

Năm quan điểm về ăn uống để khỏe mạnh của sách Thái căn đàm

Thịt ít rau nhiều, giết ít thả nhiều, đường ít trái cây nhiều, ăn ít uống nhiều, xe ít bộ nhiều, giận ít vui nhiều, nói ít làm nhiều, tham ít cho nhiều. Chúng ta cần ăn uống để duy trì sự sống, nhưng...

Những thay đổi của cơ thể người mẹ trong 9 tháng thai kỳ

Khi tử cung người mẹ đón nhận sự làm tổ của em bé, cơ thể người mẹ bắt đầu có những thay đổi để phù hợp với sinh lý mang thai. Quá trình này kéo dài từ khi thụ thai cho đến khi...

Giúp mẹ hiểu thêm về việc sàng lọc sơ sinh

Sau khi trẻ ra đời, cần thực hiện sàng lọc sơ sinh bằng cách: Lấy máu gót chân em bé để kiểm tra xem trẻ có bị thiếu máu tán huyết hay không.  Kiểm tra xem trẻ có bị bệnh nhược giáp bẩm sinh hay không....

Một số điều giúp nàng để được chồng yêu

            Đã biết có bao lời khuyên giúp chúng ta giữ hạnh phúc gia đình, cách làm cho chồng yêu quý như thuở ban đầu. Mỗi người đều có cách riêng, sau đây là những lời khuyên bổ ích, giúp bạn thành công.            ...

Thêm chất ngọt cho đời

Người ăn nhiều, thân xác nặng nề hay lười nhác;Đời này đời sau, đều không lợi cho thân thể;Giấc ngủ tự khổ sở, lại còn phiền người khác;Mê muộn khó thức ngủ, nên tùy lúc tính lượng ăn.Đại Tát Già Ni Can Tử KinhNghệ thuật sống...

Nguyên tắc dạy con từ sách Thái căn đàm

Vợ Tăng Tử chuẩn bị đi chợ, vừa ra khỏi nhà, đứa con nhỏ đòi đi theo mẹ. Vợ Tăng Tử nói dối với nó: “Con ở nhà đợi mẹ, mẹ đi một lát về liền. Con thích ăn chân giò hầm chấm nước tương phải không?...

Dấu ấn của sự trưởng thành

Giáo dục có đạo lý thì trời sẽ sinh ra tài năng ngoài ý muốn. Không làm việc thay cho trẻ Thấy đứa con bé nhỏ đang làm bài tập, người mẹ thương con đến đau lòng,...

Thai giao thính giác – Nghe nhạc, phát triển trí não và tâm hồn trẻ

Thính giác là phần phát triển trội nhất trong 5 giác quan của thai nhi. Bộ phận tại hình thành ngay sau khi trứng thụ tinh được 6 tuần.

Dạy con từ trong thai qua tác động 5 giác quan

Những gì người mẹ nhìn thấy, nghe thấy, ngửi thấy... đều tác động rất lớn đến đứa con thân yêu trong bụng, hình thành nên tinh thần, tình cảm và trí tuệ của trẻ.  THÍNH GIÁC 

Chuẩn bị mang thai – bước đầu tiên quan trọng của thai giáo

Những việc cần chuẩn bị Sức khỏe thể chất và tinh thần của hai vợ chồng rất quan trọng, là điều kiện cần thiết nhất để có một thai nhi khỏe mạnh, thừa hưởng được tố chất tốt nhất từ bố mẹ. Vì vậy...

Sự phát triển của thai nhi – cơ sở khoa học của thai giáo

Nếu mỗi thai nhi trên thế giới này đều được hấp thụ dinh dưỡng tốt trong quá trình sinh trưởng và phát triển, thì bình quân mỗi phút cơ thể nó có thể tăng thêm 250.000 tế bào.”  - Richard Leisitake 

Lịch khám thai và tầm quan trọng của việc khám thai

LỊCH KHÁM THAI ĐỊNH KỲ  Theo quy định của Bộ Y Tế, trong một thai kỳ, người mẹ phải được khám thai ít nhất 3 lần vào 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Tuy nhiên nếu khám đầy đủ thì...

Ứng dụng – Tra cứu Lịch tiêm phòng cho bé

Để bảo vệ bé khỏi những căn bệnh nguy hiểm như viêm gan B, Rubella, bại liệt... mẹ nên nhớ cho bé đi tiêm phòng đầy đủ nhé. conkhoeconngoan.com sẽ giúp mẹ lên lịch tiêm phòng cho bé dựa vào ngày sinh hoặc ngày dự sinh của con.

Ứng dụng – Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

@charset "UTF-8";.swal2-popup.swal2-toast{flex-direction:row;align-items:center;width:auto;padding:.625em;overflow-y:hidden;box-shadow:0 0 .625em #d9d9d9}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-header{flex-direction:row}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-title{flex-grow:1;justify-content:flex-start;margin:0 .6em;font-size:1em}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-footer{margin:.5em 0 0;padding:.5em 0 0;font-size:.8em}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-close{position:static;width:.8em;height:.8em;line-height:.8}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-content{justify-content:flex-start;font-size:1em}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-icon{width:2em;min-width:2em;height:2em;margin:0}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-icon::before{display:flex;align-items:center;font-size:2em;font-weight:700}@media all and (-ms-high-contrast:none),(-ms-high-contrast:active){.swal2-popup.swal2-toast .swal2-icon::before{font-size:.25em}}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-icon.swal2-success .swal2-success-ring{width:2em;height:2em}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-icon.swal2-error {top:.875em;width:1.375em}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-icon.swal2-error {left:.3125em}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-icon.swal2-error {right:.3125em}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-actions{flex-basis:auto!important;width:auto;height:auto;margin:0 .3125em}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-styled{margin:0 .3125em;padding:.3125em .625em;font-size:1em}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-styled:focus{box-shadow:0 0 0 .0625em #fff,0 0 0 .125em rgba(50,100,150,.4)}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-success{border-color:#a5dc86}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-success {position:absolute;width:1.6em;height:3em;transform:rotate(45deg);border-radius:50%}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-success...

“Bỏ túi” 5 cách nhận biết ngày rụng trứng cực chuẩn xác

Để có thể dễ dàng kiểm soát được khả năng tránh thai cũng như thụ thai của bản thân, các chị em nên "bỏ túi" 5 cách nhận biết ngày rụng trứng cực đơn giản dưới đây. 1. Xác định theo chu kỳ kinh...

Que thử rụng trứng có cho ra kết quả chính xác không?

Que thử rụng trứng là một trong những phương pháp hiện đại nhất để tính ngày rụng trứng. Tuy nhiên nhiều mẹ vẫn băn khoăn về tính chính xác của nó. Hiểu được điều này, conkhoeconngoan sẽ cùng các mẹ tìm hiểu vấn...