Con khỏe Tại sao trẻ dễ bị suy dinh dưỡng và khi nào thì...

Tại sao trẻ dễ bị suy dinh dưỡng và khi nào thì gọi là trẻ biếng ăn

Biếng ăn lâu dài có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, nên cần được sự coi trọng của các bậc cha mẹ.

Tại sao trẻ dễ bị suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng còn gọi dinh dưỡng protein – năng lượng kém, là bệnh trục trặc dinh dưỡng mạn tính, cờ thể gầy gò, trọng lượng giảm, hoặc phù nề, chậm lớn, sức đề kháng toàn thân giảm do thiếu protein, nhiệt lượng gây nên, thường gặp nhiều ở trẻ dưới 3 tuổi. Do trẻ nhỏ phát triển nhanh, nhu cầu chất dinh dưỡng tương đối nhiều, nhưng chức năng tiêu hóa hấp thu lại chưa thật hoàn thiện, nên dễ bị suy dinh dưỡng. Nguyên nhân là do;

Xem thêm: 17 món ăn cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi suy dinh dưỡng chậm lớn phục hồi, tăng cân lành mạnh

1. Khiếm khuyết bẩm sinh; trẻ đẻ non, sinh đôi, sinh ba đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng, dẫn dến thiếu hụt dinh dương và năng lượng.

Biếng ăn lâu dài có thể dẫn đến suy dinh dưỡng
Biếng ăn lâu dài có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

2. Ảnh hưởng bệnh tật: là nguyên nhân quan trọng, thường thấy nhiều ở trẻ bị bệnh đường tiêu hỏa mạn tính như tiêu chảy mạn tính, nhiễm trùng đường hô hấp nhiều lần, bệnh giun sán, v.v… dều gây rôì loạn chức năng tiêu hoá hấp thu hoặc tiêu hao năng lượng quá nhiều. Dị tật bẩm sinh như hở môi, hỏ hàm ếch, hẹp phì đại môn vị đều khiến hấp thu dinh dương không đủ.

3. Nuôi dưỡng không đúng: trẻ nuôi bằng sữa mẹ có thể do sữa mẹ khổng đủ, nhưng lại chưa cho ăn dặm đúng lúc, đúng mức, hoặc đột ngột cai sữa, cho ăn thức ăn ngoài không phù hỢp, như chỉ cho ăn bột hoặc cháo gạo, hay sữa bò pha quá nhiều nước, sô lần cho ăn quá ít, khiến trẻ luôn ở trạng thái đỏi. Trẻ lớn hơn thì do thói quen ăn uống không tốt hoặc do ăn kiêng, ăn khảnh nên bị suy dinh dưỡng.

Khi nào thì gọi là trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn là trẻ không thèm ăn, ăn không ngon, ăn ít. Biếng ăn chỉ là triệu chứng, cũng là lời phàn nàn dầu tiên của bố mẹ khi đưa trỏ đi khám bệnh.

Biếng ăn lâu dài có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hệ thần kinh trung ương của con người chịu ảnh hưởng các loại kích thích từ môi trường trong và ngoài cơ thể, gây mất thăng bằng chức năng tiêu hóa, sinh ra biếng ăn. Biếng ăn đột ngột thường là một triệu chứng của bệnh trẻ em; biếng ăn lâu dài chủ yếu liên quan tới bệnh mạn tính và thói quen vộ sinh ăn uống không tốt.

Xem thêm: 🍵🍵🍵 Hạn sử dụng thực phẩm cho bé

Bệnh mạn tính ảnh hưởng tới chức năng đường tiêu hóa, làm giảm lực căng cơ trơn ruột và dạ dày, làm giảm tiết dịch tiêu hóa, giảm sức sống của men, dẫn đến biếng ăn. Biếng ăn lâu dài có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, ảnh hưỏng đến sự phát triển của trẻ, nên cần được sự coi trọng của các bậc cha mẹ.

- Advertisement -
- Advertisement -

nổi bật