Tầm quan trọng của chất béo trong thức ăn Trẻ em dưới 18 tháng

Chất béo (lipid) là nguồn năng lượng chính và có vai trò sinh lý quan trọng trong sự phát triển của trẻ em. Các vitamin A, D, E và K đều tan trong các chất béo.

Chất béo cần thiết cho hệ thần kinh

Não của trẻ, từ khi mới sinh đến 12 tháng tăng mỗi ngày 2g. Sự phát triển của não rất quan trọng ở 3 tháng cuối thai kỳ và tiếp tục cho đến 2 tuổi. Các tế bào của hệ thần kinh sẽ được hoàn chỉnh sau đó lối 5 năm. Chỉ khi các bé lên 6 – 7 tuổi, sự myelin hóa các sợi thần kinh mới hoàn tất.

Trong thực phẩm, các chất béo được cấu tạo bởi 26 acid béo, gồm 2 loại: acid béo no (thịt, sữa), acid béo không no (thực vật) có một nối đôi (dầu oliu, lạc, vừng, đỗ tương…) và nhiều nối đôi (cá, sò, ốc…)

Trong đó, một số phải do thức ăn cung cấp vì cơ thể không có khả năng tổng hợp. Đó là trường hợp 2 nhóm acid béo không no nhiều nối đôi là:

– Acid linoleic (omega 6): vừng (mè) hạt, dầu oliu, dầu lạc (đậu phộng).

Acid linolenic (omega 3)

Ưu điểm của dầu thực vật so với mỡ động vật là chứa nhiều acid béo không no cần thiết (acid linoleic, acid linolenic, acid arachidonic) rất cần để phòng tránh bệnh tim mạch cho người lớn tuổi và rất cần để xây dựng màng myelin của tế bào thần kinh, tế bào não cho trẻ em từ sơ sinh đến 4 – 5 tuổi.

Cholesterol cũng là một chất béo mà cơ thể rất cần để xây dựng màng tế bào và sản xuất một số hormon, vitamin D và acid mật.

Trẻ em có nhu cầu về chất béo cao hơn người lớn Thông thường, nhu cầu hàng ngày về chất béo cho trẻ em, thanh niên và người trưởng thành là 35% tổng nhu cầu năng lượng với acid béo no không quá 10% so với acid béo không no và một nối đôi. Đối với trẻ dưới 3 tuổi, nên cung cấp chất béo 45 – 50% nhu cầu tổng năng lượng.

Do đó, cũng không nên cho trẻ nhỏ chỉ dùng sữa lấy bớt kem hay sữa không kem.

Chất lượng các chất béo trong sữa mẹ

Trong sữa mẹ, lượng chất béo chiếm gần đến 50% năng lượng

(trung bình 40g/lit với sự thay đổi từ 13 đến 84g/lit)

So với sữa bò, sữa mẹ chứa 4 lần nhiều hơn acid béo không no và 4 – 5 lần nhiều hơn về acid béo thiết yếu, rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh hay nhũ nhi. Ngoài ra, cần cung cấp cho trẻ nhỏ trên 1 tuổi hai acid béo thiết yếu cho sự phát triển não bộ của trẻ: acid linoleic va acid linolenic.

Lưu ý: Phần lớn trẻ nhỏ từ 8 tháng đến 12 tháng thường bị thiếu acid linoleic là chất có tác dụng bảo vệ da, niêm mạc, phòng chống cholesterol và các bệnh tim mạch (OMS khuyến cáo nên có từ 4 đến 10% năng lượng trong khẩu phần).

Lượng acid linoleic ở một số thực phẩm (g/100g thực phẩm ăn được)

Vừng (mè): 16.9

Đỗ tương (đậu nành): 9.0

Lạc (đậu phộng): 6.3

Thịt vịt :3.8

Thịt gà: 1.8

Trứng gà: 1.2

Lòng đỏ trứng: 3.5

Thịt lợn (heo): 1.2

Gan lợn: 0.5

Bầu dục lợn (thận): 0.4

Thịt bò: 0.1

Cá chép: 0.3

Lươn: 0.8

Tiêu điểm

Bài mới đăng