Thai kỳ, Sau sinh và các chứng bệnh mẹ hay gặp phải

Các vết rạn

“Xin cho biết, khi mang thai, bung to dung kem boi de chong nut da co anh huong xau den thai nhi khong?”

Chứng bệnh: Các vết này hình thành khi da bị căng quá tính đàn hồi bình thường của nó thường diễn ra trong 2 kỳ cuối. Tăng cân quá có thể là nguyên nhân gây nên các vết này, chúng ít khi biến mất mà chỉ nhạt đi thành các vết bạc mờ.

Kết quả hình ảnh cho Các vết rạn
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Biểu hiện: Vệt đỏ đôi khi xuất hiện trên vùng da đùi, bụng, hay vú trong thời gian mang thai.

Điều phải làm:

–        Tránh tình trạng lên cân quá nhanh.

–        Thoa lại kem giữ nước, dưỡng da (moisturizer) cho ngấm vào da có thể làm cho bạn cảm thấy da mát và đỡ rát nhưng không ngăn chặn hoặc chữa lành được các vết rạn.

Khó ngủ

“Khi nào có thời gian nghỉ ngơi là tôi cố gắng nghỉ ngơi và ngủ để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con. Nhưng nằm hoài mà không ngủ được. Xin được tư vấn.”

Chứng bệnh: Bạn thường bị khó ngủ có thể là doem bé đạp, vì tiếp tục mắc đi vệ sinh ban đêm, hoặc là vì bụng của bạn quá lớn nên bạn nằm không thoải mái trên giường. Bác sĩ điều trị của bạn sẽ miễn cưỡng mới kê toa cho bạn dùng thuốc ngủ.

Biểu hiện: Trước tiên là khó đi vào giấc ngủ và cũng khó ngủ lại sau khi thức giấc. Một số phụ nữ gặp những cơn ác mộng về việc sinh nở hoặc về em bé. Bạn chớ nên lo lắng về các giấc mơ, mộng mị thường không phản ánh những gì sẽ xảy ra.

Kết quả hình ảnh cho Khó ngủ
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Điều phải làm:

–        Đọc sách hoặc tập các bài thể dục thư giãn nhẹ hay tắm nước ấm trước khi đi ngủ có thể giúp bạn dễ ngủ.

–        Bạn hãy thử sử dụng thêm gối. Nếu bạn thường ngủ nằm nghiêng về một phía, bạn hãy gác đùi (trên) lên một chiếc gối ôm.Người ta khuyên phụ nữ có thai nên nằm nghiêng. Vì khi nằm ngửa, tử cung chứa thai nhi sẽ chè ép vào hệ thống mạch máu ở vùng chậu, thậm chí chèn động mạch chủ bụng làm giảm cung cấp máu cho tử cung (thai nhũ cũng kém được nuôi dưỡng). Máu tĩnh mạch ở 2 chân khó khăn khi trở về tìm nên thường bị phù chân. Ngoài ra, tử cung to có thể chèn ép niệu quan gây cản trở dòng nước tiểu từ thận xuống khi thai phụ nằm ngửa. Khi nghiên cứu sự phát triển của thai nhũ và sự thay đổi của tử cung, các nhà khoa học thấy rằng 80 – 90% khi mang thai tử cung ngã sang phải. Do đó, thai phụ nên nằm nghiêng sang bên trái là tốt nhất.

Phát ban (nổi rôm)

“Tôi đang mang thai và bị nổi sảy. Trước đây dù trời nóng mấy tôi cũng không bị. Tôi nên làm gì?”

Chứng bệnh: Thường xảy ra cho các bà mẹ có dáng người mập mạp và hay đổ mồ hôi. Có thể do biến động kích thích tố gây nên.

Kết quả hình ảnh cho Phát ban (nổi rôm) mẹ bầu
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Biểu hiện: Các mảng đỏ thường phát triển trên vùng có nếp gấp, hay ra mồ hôi như ở dưới hai vú hay vùng bẹn.

Điều phải làm:

–        Năng rửa và lau khô những vùng này. Bạn hãy dùng xà bông không có hương thơm.

–        Bạn hãy thoa dịu làn da bằng lotion calamine.

–        Hãy mặc quần áo rộng rãi bằng vải bông (cotton).

Trĩ

“Tôi có thai được 7 tháng, trước đây tôi không bị trĩ nhưng khoảng tháng nay thì có vẻ không ổn. Việc mang thai có liên quan gì đến bệnh trĩ không?”

Chứng bệnh: Do đầu của thai nhi đè lên nên các tĩnh mạch quanh hậu môn bị giãn nở. Khi bạn rặn đi cầu sẽ làm cho bệnh trĩ càng nặng hơn, thường diễn ra trong 2 kỳ cuối. Bệnh trĩ nhẹ thường biến mất không cần điều trị sau khi đứa bé ra đời.

Biểu hiện: Khi bạn đi cầu, bạn có thể thấy ngứa, đau và chảy máu.

Điều phải làm:

–        Tránh chứng táo  bón.

–        Không nên đứng quá lâu

–        Một cái túi chườm đá đặt áp vào chỗ bị trĩ có thể làm cho bạn bớt ngứa.

– Nếu bịnh trĩ kéo dài dai dẳng, hãy đi khám ở bác sĩ hay bà nữ hộ sinh, họ có thể kê toa thuốc mỡ bôi hậu môn.

 

Tiêu điểm

Bài mới đăng