Thế giới cổ tích – Truyện chàng rùa

Must Try

Chàng Rùa sau được mọi người tôn lên làm Vua. Chàng đón bố mẹ về ở với mình và đối với bố mẹ rất hiếu thảo

Ngày xưa có hai vợ chồng nhà kia hiếm hoi mãi mới sinh được một đứa con lại là một chú Rùa bé tí ti. Hai vợ chồng buồn quá định vứt đi nhưng Rùa nói:

Con là con của bố mẹ, bố mẹ đừng vứt con đi. Thấy vậy, hai vợ chồng liên để Rùa lại nuôi. Rùa ăn ít như mèo. Ăn xong lại ngủ một xó. Mùa đông năm ấy, nhà vua xây một toà lâu dài. Vua bắt gia đình nào cũng phải đi phu, vác đất, vác gỗ làm nhà cho vua, Ai không đi sẽ bị tội nặng. Rùa nghe được liền bò đến bàn với mẹ:

Nhờ có bạn bè Rùa giúp sức, chàng Rùa chỉ làm đúng một ngày là xong toà lâu đài.
Chàng Rùa sau được mọi người tôn lên làm Vua

– Bố mẹ già rồi, cứ ở nhà nghỉ ngơi, để con đi làm cho nhà vua thay bố mẹ. Mẹ Rùa lắc đầu nhìn con không tin. Nhưng nghe giọng rùa quả quyết, bà cũng lấy dao buộc vào lưng cho Rùa như người đi rừng.

Xem thêm: Truyện cổ tích nòng nọc con đi tìm mẹ

Nơi vua xây lâu đài người đi lại chất đường. Rùa bò giữa đám đông, lâu lâu lại nghe người ta bàn tán, thắc mắc sao không thay bố mẹ Rùa đi làm cho nhà vua. Sợ những lời bàn tán của bà con đến tai vua thì vua bắt tội bố mẹ. Rùa bèn ngang đầu lên nói to: Thưa bà con, có bác, bố mẹ cháu già yếu rồi không đi làm cho vua được nữa, vì vậy cháu đi làm thay.

Nghe tiếng Rùa nói, mọi người nhìn xuống đất rồi cười lớn. Rùa bé thế này, làm nhà sao được. Tránh ra cho các cô, các bác làm nếu không người đông, người ta giãn vỡ lại mất. Rùa khiêm tốn đáp: – Các cô, các bác lớn thì các cây gỗ lớn, cháu nhỏ thì vác cây gỗ nhỏ thôi có sao đâu.

Mọi người lên rừng, Rùa cũng lên rừng. Người lớn vác cây gỗ to bằng cái cột. Rùa bé nên các cây gỗ to bằng ngón tay. Mọi người lại xì xào, cười cây gỗ của Rùa nhưng Chàng Rùa im lặng không nói gì .

Vác được cây gỗ nào về Chàng Rùa lại xếp vào một đống riêng. Hết ngày Rùa mới đến bên dống gỗ, ghé miệng thôi “phù, phù” mấy cái thì lạ chưa, những cây gỗ tự nhiên to lên khác thường. Có cây to gấp ba bốn lần những cây gỗ của người lớn vác, khiến ai cũng ngạc nhiên).

Vác gỗ xong, mọi người bắt tay vào làn. Lâu đà của vua định làm to quá, mọi người làm màu không xong, ai cùng sốt ruột muốn về nhà. Thấy mọi người chán nản. Chàng Rùa nói với mọi người là tứ tấu với nhà vua để cho Rùa làm một mình, Chàng Rùa cam đoan là Rùa chỉ làm một ngày là xong. Nghe Rùa nói, mọi người không tin nhưng vì muốn chóng được về nhà nên có người đem lại Rùa nói kể lại với nhà vua. Vua gọi Rùa tới bao: Rùa làm nhà cho ta xong sớm thì ta sẽ trả cho nhiều tiền công rồi ta cho về với bố mẹ. Nếu Chàng Rùa không làm được thì ta sẽ nọc Rùa ra đánh đủ trăn roi.

Rùa không nói gì, bắt tay ngay vào việc. Nhờ có bạn bè Rùa giúp sức, Rùa chỉ làm đúng một ngày là xong toà lâu đài.

Nhờ có bạn bè Rùa giúp sức, chàng Rùa chỉ làm đúng một ngày là xong toà lâu đài.
Nhờ có bạn bè Rùa giúp sức, chàng Rùa chỉ làm đúng một ngày là xong toà lâu đài.

Rùa mời Vua đến xem. Nhìn toà lâu đài nguy nga, đồ sộ Vua thích lắm. Nhưng lòng tham nổi lên, Vua không trả tiền công cho Rùa, không cho Chàng Rùa về với bố nhẹ như lời Vua đã hứa và lại bắt Chàng Rùa làm cho Vua một lâu đài nữa. Rùa nhận lời nhưng ra điều kiện là trong lúc Rùa đi lấy gỗ thì vua phải giữ mãi cho Rùa, không được làm mát.

Xem thêm: [Thế giới cổ tích] – Những câu truyện cổ tích hay nhất – Vol 5 

Vui lồng ý. Thế là Chàng Rùa liền rút mai, vươn vai ba lần và hóa thành một chàng trai khỏe mạnh, đẹp trai, chuẩn bị vác gỗ.

Thấy lạ, Vua tò mò hỏi Rùa: Thế bây giờ ta muốn vào nằm thử trong mai rùa có được không?

Rùa đáp: – Được.

Tên vua dại dột liền chui vào mai Rùa nằm thử, chàng trai bỗng nói: “Khép lại, khép lại”, mai Rùa tự nhiên khép chặt lại, và thế là tên vua gian ác tham lam biến thành con rùa.

Xấu hổ quá, hắn phải bò lên rừng, đói thì kiếm mộc nhĩ ăn. Còn chàng Rùa thì được mọi người tôn lên làm Vua. Chàng đón bố mẹ về ở với mình và đối với bố mẹ rất hiếu thảo,

Latest Recipes

More Recipes Like This