Thuật chung sống hòa bình và hòa giải mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu

Người xưa vẫn thường an ủi các cô gái phải chịu cực khổ làm dâu bằng câu nói “Có làm dâu mới được là mẹ chồng”.

Quan hệ mẹ chồng – nàng dâu trong xã hội ngày nay đã khác hẳn quan niệm cũ thời phong kiến, nhưng vẫn là một vấn đề không thể lẩn tránh khiến phần lớn phụ nữ quan tâm. Vậy làm thế nào để giải quyết ổn thỏa quan hệ mẹ chồng nàng dâu, xây dựng được mối thân tình với đối phương để kéo dài những ngày dễ chịu khi mới về nhà chồng?

* Hãy xác lập quan điểm “yêu chim và tổ”

Bạn đừng nhầm lẫn là “yêu tổ chim”. Hai cái đó là khác nhau hoàn toàn đấy. Chồng và mẹ chồng ví như con chim với cái tổ, bạn cũng chỉ là một con chim nhỏ mà thôi, nhờ có cái tổ ấm mà con chim – chồng bạn – trưởng thành, yên ổn trong mấy chục năm. Nay được hưởng quả thực lẽ nào bạn lại định dỡ tổ? Nếu có được quan điểm như thế, bạn sẽ quan tâm đến mẹ chồng từ những chi tiết nhỏ nhất để rồi từ đó không đòi hỏi đối phương phải yêu thương hay chiều chuộng mình này nọ? Một miếng trầu, một quả cau tự tay bạn mua biếu mẹ chồng, hẳn sẽ làm bà vui lòng. Bà sẽ không tủi thân cho rằng con bà bất hiếu, có vợ quên mẹ. Như vậy, bắt đầu từ bạn, quan hệ gia đình sẽ được hài hòa.

Kết quả hình ảnh cho mẹ chồng nàng dâu
Ảnh minh họa (Nguồn: intenet)

* Luôn đứng về phía mẹ chồng

Đó là nguyên tắc tưởng như vô nguyên tắc, xin chớ bở qua! Ở đây đòi hỏi một chút khôn lanh. Nói chung, các bà mẹ chồng thường coi con dâu là “kẻ ngoài biên chế”. Để sớm được bà thu nạp, bạn hãy nhanh chóng đưa bà vào “mê hồn trận”, làm cho bà cảm thấy bạn còn vâng lời bà hơn cả c đẻ. Mọi vấn đề nên theo ý bà. Ví dụ : kiên quyết ủng hộ chế độ dinh dưỡng của bà, kiên quyết không. đứng về các thành viên khác trong gia đình bắt mẹ chồng uống thuốc giảm béo khi mình không muốn. Mấu chốt ở đây là tạo ra không khí thân thiện, hòa hợp, trong đó bạn là một thành viên của nhà chồng.

* Lời nói của mẹ chồng khó nghe

Làm con dâu nếu rơi vào trường hợp như vậy nên nghĩ rằng mẹ chồng đang có những điều ấm ức ở trong lòng và nên tìm cách để làm “nguôi cơn giận”, dùng lời lẽ hòa nhã, thân thiện để “cảm hóa” mẹ chồng. Chủ động bày tỏ sự ân cần, quan tâm đến bà. Những cử chỉ lời nói như vậy sẽ có tác dụng cảm hóa dần, cuối cùng bà sẽ không nói những lời khiến bạn phải khó chịu nữa.

* Chớ có tranh phải trái

Nhà nào chả có những vấn đề vặt vãnh đưa ra bàn cãi, tranh luận. Là con dâu, bạn hãy nhớ rằng, gia đình là nơi trọng tình, không trọng lý, không nên cãi lý trong gia đình. Việc nhà có đúng có sai nhưng không nhất thiết phải làm cho ra nhẽ mới thôi. Mẹ chồng có bảo Mặt trời mọc ở phương Tây thì bạn cũng cứ tán đồng dù bạn biết rõ là nó mọc ở phương Đông, không cần phải “cải chính”, sửa sai mà khiến bà mất mặt. Nên nhớ rằng : mất thể diện với con dâu là điều mà các bà mẹ chồng không muốn nhất.

Kết quả hình ảnh cho mẹ chồng nàng dâu

* Mẹ chồng luôn tỏ ra “đo đếm”

Gặp trường hợp này, xin bạn chớ bàn luận sau lưng. Có rất nhiều bạn gái thường kêu mẹ chồng mình quá “keo kiệt” với mọi người xung quanh. Những lời này đến tai mẹ chồng, hẳn bạn sẽ lãnh đủ sự bực tức của bà. Bạn hãy sử dụng những biện pháp dưới đây

a) Thành thật xin được dạy bảo: Mẹ chồng bạn tính toán những khoản thu chi rất cụ thể, thoạt nhìn có thể “keo” nhưng sự thực đó là một cách chèo chống gia đình rất tốt. Do vậy bạn hãy cố gắng thành thật xin được chỉ bảo : “Mẹ, tháng nào mẹ cũng tính toán tiền nong thật chi tiết hợp lý, mẹ có cách gì dạy con với”. Thấy cô con dâu thành thật như vậy, mẹ chồng bạn sẽ thổ lộ hết kinh nghiệm được hun đúc mấy chục năm qua cho bạn nghe.

b) Lựa cơ hội “phản công” : Nếu do tư tưởng thủ cựu của mẹ chồng bạn tạo nên thói “keo kiệt”, bạn có thể không cần phải nói trực diện. Bạn hãy dẫn mẹ chồng mình cùng đi dạo một khu phố nhộn nhịp nào đó, ngắm nhìn những cửa hàng nguy nga, tráng lệ, dắt bà đi chơi một số nhà hàng xóm, xem những vật dụng gia đình mà họ vừa mới sắm, nghe cách tiêu xài của họ, nói vài câu gợi ý khích lệ nào đó. Ví dụ : “Mẹ xem bộ mặt xã hội thay đổi nhanh thật… Nhà mình cũng đâu phải không có điều kiện, tội gì mà không sắm thêm vài thứ cần thiết trong gia đình…” Mẹ bạn nghe thấy vậy sẽ dần hào phóng hơn…

Khi có mặt con dâu mẹ chồng thường hay lấy đề tài kinh tế ra để than thở. Gặp trường hợp này, bạn có thể dùng những biện pháp dưới đây :

a) Công khai vấn đề kinh tế. Bạn có thể nhân lúc gia đình đang quây quần bên bàn ăn hoặc nhân lúc cả nhà đang nói chuyện phiếm, tình cờ chen vào việc báo cáo tổng thu nhập của toàn gia đình tháng này, nói rõ những khoản thu chi cần thiết trong tháng và lần lượt sẽ phải mua những vật dụng thiết yếu gì. Làm như vậy để mẹ chồng bạn tháng nào cũng hiểu rõ các khoản chi tiêu trong gia đình, tránh tường hợp hiểu nhầm hoặc nghi ngờ.

b) Phải đảm bảo tính dân chủ: Nếu muốn mua những thứ có giá trị lớn cần phải bàn bạc kỹ với mẹ chồng và các thành viên khác trong gia đình, tiếp thu những ý kiến của mọi người đưa ra.

Kết quả hình ảnh cho mẹ chồng nàng dâu
Ảnh minh họa (Nguồn: intenet)

c) Giữ chữ tín: Nếu đã hứa mua sắm cho mẹ những thứ gì thì cần phải giữ lời. Ngoài ra bạn phải biết chịu đựng và nhường nhịn người già. Trong công việc chi tiêu phải suy tính đến mẹ chồng. Có như vậy mâu thuẫn gia đình do vấn đề kinh tế mới được giải quyết.

* Mẹ chồng thường xuyên xung đột với con dâu

Những nhân tố tâm lý chủ yếu gây ra xung đột này thường là :
a) Xúc phạm nghiêm trọng: Do một phía nói năng không cẩn thận làm mất thể diện của đối phương. Muốn lấy lại thể diện ắt sẽ phải tự vệ.
b) Sự hiểu lầm khi chuyện trò: ví dụ cô con dâu vừa mua một đôi giày mới, mẹ chồng nhìn thấy hỏi : “Con lại mới mua giày nữa à? Hết bao nhiêu tiền?”. Cô con dâu hiểu nhầm bực tức bốp chát lại : “Mẹ lại bảo con tiêu hoang rồi chứ gì?” Thế là cơn tam bành của mẹ chồng nổi lên, một việc rất đơn giản trở nên phức tạp.
Muốn tránh xảy ra những xung đột đáng tiếc này, mẹ chồng và nàng dâu phải làm cho được :
a) Khi chuyện trò lời nói phải rõ ràng, không nên úp ở mở, để tránh hiểu lầm.
b) Bớt dùng những lời lẽ có tính trách móc hoặc những câu hỏi, mà nên dùng những lời chính diện, tích cực và mang tính khích lệ.
c) Khi nghe phải cẩn thận và bình tĩnh, đừng nên lúc đối phương chưa nói hết câu thì đã tự cho mình là biết tỏng đi rồi và cắt dứt lời nói của đối phương, hiểu câu nói theo ý của mình và công kích lại.
* Mẹ chồng thường nhiều lời khiến mọi người phải bận lòng
Người già thường hay lắm lời, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ nhu cầu tâm lý gia tăng. Mẹ chồng cảm thấy kể từ khi con dâu bước vào nhà thì quyền chi phối bị thu hẹp, bèn dùng lời nói để can dự vào công việc trong gia đình, thể hiện vai trò của cá nhân mình trong gia đình. Rơi vào trường hợp này bạn có thể dùng một số biện pháp dưới đây :
– Chịu khó lắng nghe: Những ý kiến, tâm sự của người già hãy cứ để cho họ nói ra hết. Làm con dâu bạn phải biết nhẫn nại, lắng nghe. Mặt khác người già đã từng trải qua bao thử thách trong cuộc sống, biết đâu qua đó bạn sẽ học được nhiều điều bổ ích.
– Lựa lúc khuyên giải: Nếu có thời cơ phù hợp, hãy gần gũi tâm sự những điều mà mình muốn nghe. Ví dụ : “Mẹ ạ! Chúng con bây giờ chỉ có một cháu mà bận túi bụi, thế ngày trước bố mẹ những bốn, năm người con thì làm cách nào để chăm sóc tốt được? hoặc “Con nghe nói…”. Những câu nói tương tự vừa khiến cho mẹ chồng bạn vui vẻ hẳn lên, mà làm cho mối quan hệ của bạn và mẹ chồng thêm gần gũi và hòa thuận. Bà mẹ sẽ nói những điều cần nói mà th>
– Phương pháp chân thành an ủi: Nếu đến một lúc nào đó mẹ chồng bạn tự thấy mình đã quá lắm lời, thì bạn có thể nói “Không sao cả mẹ ạ, nói vài lần như vậy chúng con mới thấy được cái hay, cái tốt!”. Mẹ chồng bạn sẽ vui sướng khi thấy con dâu thật sự thích nghe lời mình. Những phiền muội trước đó sẽ tan biến, những lời nói khuôn sáo nhạt nhẽo sẽ thưa dần.

Kết quả hình ảnh cho mẹ chồng nàng dâu
Ảnh minh họa (Nguồn: intenet)

Biết diễn kịch
Ở đây không khuyên bạn tỏ ra thân mật quá mức trước mẹ chồng, mà là ngược lại.
Nếu không ở cùng nhà với mẹ chồng thì bạn và chồng bạn có thể cùng nhau diễn một màn kịch trước mắt bà, để bà thấy bạn hết lòng hết sức với con trai bà, những gì tốt nhất, ngon nhất bạn đều nhường chồng, còn mọi việc trong nhà bạn đều giành lấy làm. Một khi bà thấy thỏa mãn tâm lý thì sẽ thương bạn vất vả, ăn không đủ chất… có gì ngon cũng mua cho bạn, lại còn tranh làm việc nhà giúp con dâu. Rồi tất có một ngày, bà sẽ bảo bạn: “Con ơi, đừng chiều chuộng nó quá đâm hư, phải cho nó động chân động tay chứ!”. Tuy miệng nói như thế nhưng trong lòng bà hài lòng, mãn nguyện lắm đấy.

* Chớ “đòn càn hai mũi” ở giữa…

Chớ nói xấu mọi người theo kiểu “đòn càn hai mũi”, bạn sẽ dễ lâm vào tình trạng cô lập không ai chia sẻ.
Người mẹ nào cũng yêu chiều con, bà có thể chửi bới con, nhưng quyết không chấp nhận ai nói xấu về con. Do đó, trước mặt mẹ chồng, dù đùa với chồng bạn cũng phải cẩn thận kẻo gánh vạ. Nếu chồng và bạn cãi cọ, mâu thuẫn, d mẹ chồng có khuyên bạn hay tỏ ý thông cảm với bạn về sự không phải của chồng, thì tốt nhất bạn chỉ gật đầu vâng theo, chớ nên nhân đó ra sức lên án, tố cáo chồng, thận trọng kẻo ươm mầm mống bất mãn cho mẹ chồng.
Một điều quan trọng hơn là : Tối kỵ nói xấu, làm tổn thương mẹ chồng trước mắt chồng.

* Bày tỏ tình cảm thay chồng

Thỉnh thoảng lại chuyển tới mẹ chồng tình cảm kính yêu của chồng với mẹ, dù anh ta chả bộc lộ gì điều đó. Làm mẹ là một nghề chỉ biết cống hiến mà không hề tính toán sẽ đem lại được gì dù có phải móc cả tim gan ra vì con trai, bà cũng vui lòng. Nhưng con trai bà thường rất vụng về trong nói năng cư xử với mẹ, thậm chí phát ngôn thiếu suy nghĩ khiến bà đau lòng. Lúc này, phương pháp tốt nhất của bạn là cùng bà “ôn nghèo kể khổ”, phải nuôi con vất vả ra sao, rồi con trai (chồng bạn) vốn hiếu kính mẹ thế nào. Khi đó bà sẽ thấy được an ủi vì bạn đã không “cướp” mất con trai bà, hơn nữa bà còn phải thấy có con dâu, bà đã được thêm sự quan tâm, chăm sóc.

Tiêu điểm

Bài mới đăng