Thuật ứng xử của người vợ: Có nên ghen không ?

Von Meck đã nói: “Có ghen mới là yêu, nhưng ghen quá sẽ giết chết tình yêu”. Quả thực là vậy.

Trong cuộc sống vợ chồng không thể tránh khỏi có những lúc vợ chồng phật ý với nhau khi một trong hai người tỏ ra thân mật, cởi mở quá mức đối với người khác giới. Đó là dấu hiệu ghen tuông có thể dẫn đến những “mát hờn” giận dỗi, nếu như người kia biết dừng lại đúng lúc hoặc nói những lời thanh minh chính đáng. Nói đến ghen, người ta thường nghĩ đến người phụ nữ và coi đó là thiên tính: “Ớt nào là ớt chẳng cay, gái nào là gái chẳng hay ghen chồng”.

Kết quả hình ảnh cho ghen tuông
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

Vậy tại sao người phụ nữ thường khổ sở vì ghen? Trước hết là do phụ nữ thường có tính đa cảm. Phụ nữ thường hăng hái hơn nam giới trong việc bảo vệ hạnh phúc gia đình, nhất là khi hai vợ chồng đã có con. Họ ghen vì yêu, thương, không muốn ai san sẻ tình yêu của chồng mình. Đây là ghen chính đáng.

Nhưng cũng có những cái ghen kỳ quặc khiến chính họ lại lâm vào hoàn cảnh bế tắc: ghen bóng ghen gió vì nghi ngờ người bạn trăm năm không chung thủy; ghen vì sợ người khác rút mất số tiền từ tài khoản của chồng bạn; ghen để chứng tỏ mình là kẻ có quyền đối với người đàn ông này. Đó là những cách ghen mà khi cơn ghen càng lớn thì người chồng càng cố xa lánh vợ mình hơn, và người vợ thường không hiểu được điều đó.

Cuối cùng phải chấp nhận những kết cục thật đáng buồn. Có người khi ghen thì nổi nóng, làm mất mặt chồng trước mặt người khác, dùng những hành động thô lỗ đối với chồng (vợ) hay còn dùng những thủ đoạn như mướn đánh thuê, rạch mặt tình địch, dùng axit tạt vào mặt đối phương… Có những cặp vợ chồng lại ghen nhau theo kiểu khác, họ không đánh ghen và đối xử thô bạo với nhau nhưng cứ nhìn thấy nhau là mặt mày lại u sầu, lầm lì làm cho bầu không khí gia đình trở nên ngột ngạt.

Kết quả hình ảnh cho ghen tuông
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

Trong tình yêu không thể tránh khỏi ghen, ghen cũng giống như gia vị của bữa ăn. Một chút ghen tuông hờn giận chỉ càng làm cho tình yêu thêm nồng cháy mà thôi. Nhưng ghen nên biểu hiện như thế nào để vẫn bảo vệ được tình yêu và hạnh phúc, để người bạn đời của mình nhận ra lỗi lầm và hiểu mình hơn?

* Cách giải quyết cơn ghen như thế nào?

Có người khi phát hiện thấy chồng mình có bồ, cứ lẳng lặng theo dõi, lặng lẽ dàn xếp và vẫn dịu dàng, yêu thương chồng. Ngoài ra cô ấy còn thay đổi cách sống để cuộc sống vợ chồng không tẻ nhạt. Và thế là, sau một thời gian “đi du lịch…” đức ông chồng cảm thấy yêu vợ mình hơn và không có ai sánh bằng vợ mình. Từ đó cuộc sống lại trở nên thanh bình, hạnh phúc. Đúng như người ta đã nói: “Người đàn bà ngu nhất có thể điều khiển một người đàn ông khôn ngoan”. Bởi vì đàn ông là phái mạnh, luôn muốn chứng tỏ cái uy của họ. Bạn không biết gì cả, chỉ cần khen họ thôi. Họ sẽ chiều bạn tất cả những gì bạn muốn.

Tuy nhiên, nếu phát hiện chồng bạn có triệu chứng phản bội, mà không ngăn ngừa thì hẳn là không được rồi. Đàn ông mà thả họ ra, họ dám cưới cả chục bà vợ nữa đấy.
Do vậy, bạn cứ ghen nhưng ghe phải đúng lúc đúng cách. Ghen cũng là một nghệ thuật đấy! Bởi ghen mà dẫn tới đổ vỡ, dang dở là không nên rồi.

* Xin mách nhỏ bạn những điều sau:

– Hãy tin tưởng vào người bạn đời của mình, đó là phương thuốc màu nhiệm của tình yêu. Đừng bao giờ ghen bóng gió và đừng quan sát những “bằng chứng ghen” một cách thụ động.
– Khi ghen, tức là bạn phải chứng tỏ cho bạn trăm năm của bạn hiểu rằng bạn yêu mến anh ấy và không muốn chia sẻ tình yêu của anh ấy cho bất kì ai.

Kết quả hình ảnh cho ghen tuông
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

– Hãy nhớ đừng bao giờ làm om sòm lên nhé. Bạn hãy tỏ ra “bé bỏng”, cứ “nhõng nhẽo” để đạt được chiến thắng cuối cùng. Chiến thuật của bạn sử dụng sẽ là lấy mềm yếu để đối lại với mạnh bạo. Đừng dùng lời lẽ chua ngoa, đanh đá mà đánh mất tình yêu của chàng. Cổ nhân có câu: “Lạt mềm buộc chặt” mà.
– Thay vì dùng những mưu mẹo thường tình như theo dõi, đánh ghen… bạn hãy quan tâm, để ý từng sở thích của chàng, chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ của chàng và nhỏ nhẹ nói chuyện với chàng. Thêm vào đó, bạn có thể nhờ anh em, cha mẹ bên chồng hay bạn thân của chàng khuyên nhủ giùm.

Tiêu điểm

Bài mới đăng