Thuật ứng xử của người vợ: Những điều cần phải nói dối

Từ xưa đến nay người ta thường quan niệm rằng muốn đảm bảo hạnh phúc gia đình thì vợ chồng phải như hai mà một, không được giấu giếm nhau điều gì, đã là vợ chồng thì phải nói với nhau tất cả mọi điều của riêng mình.

Nhưng thực tế cho thấy rằng không phải cứ yêu nhau là phải nói hết với nhau tất cả và điều đó là không cần thiết. Trong cuộc sống vợ chồng, nhiều khi chỉ là những câu chuyện thật thà của vợ hoặc của chồng mà hạnh phúc gia đình

Cô bạn tôi đã kể cho tôi nghe về chuyện xảy ra với vợ chồng cô ấy cách đây không lâu. Số là, chồng của cô ấy đã thú nhận với cô ấy anh đã cảm mến một cô bạn làm cùng công ty và đã từng mời cô ta đi ăn trưa. Anh ấy không nghĩ rằng đã yêu gì cô bạn ấy mặc dù cũng quý mến cô ta. Anh cam đoan rằng anh chỉ yêu vợ anh thôi.

Kết quả hình ảnh cho người vợ
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

Sự việc xảy ra đã gây nên sứt mẻ trong đời sống lứa đôi của họ. Cô bạn tôi lúc nào cũng dằn vặt và ngờ vực. Cô không hiểu chữ “quý mến” mà anh dùng ấy có kém chữ “yêu” hay đã “chớm” yêu? Và thế là tình cảm của vợ chồng cô ấy cũng bị lung lay.

Khi yêu nhau, người ta thường nghĩ rằng có thể chia sẻ mọi điều với nhau. Nhưng thực tế lại chứng minh rằng đó là một ảo tưởng dịu dàng và hết sức nguy hiểm. Trong cuộc sống ta không thể nói hết mọi điều với nhau bởi không thể đủ thời gian và quan trọng hơn là con người hiểu biết, đôi khi không thật với chính mình.

Bạn cũng không nhất thiết phải kể cho chồng một cách chi tiết những kỷ niệm giữa bạn với bạn trai hay người yêu cũ của mình. Hay một khoảnh khắc nào đó bạn có thể nghi ngờ anh ấy. Nhưng đừng dại dột nói ra điều đó, bởi nó sẽ gây thương tổn đấy! Sự im lặng hay sự thật nửa vời đôi khi cũng là đủ. Trong nhiều trường hợp, bạn cần phải biết nói dối để bảo vệ bản thân và bảo vệ gia đình mình.

Ta có thể hiểu được tùy theo mức độ sự việc mà ta nên nói thật hay nói dối. Nhưng không nên nói dối theo kiểu tiêu cực.

Không phải lúc nào chúng ta cũng thích nói thật cả. Trong mối quan hệ nào chúng ta cũng muốn trả lời. Lời nói dối ấy cóng lại điều gì xấu và ảnh hưởng đến ai không? Trong hôn nhân có những chuyện không thể giải thích bằng cách lẩn tránh được, nhưng vẫn có những vấn đề có thể tự giải quyết được, đừng để đến mức “chuyện bé xé ra to”, một thoáng chán chường trong người không được khỏe thì nên che giấu đi, đừng phô bày ra làm gì.

Kết quả hình ảnh cho người vợ
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

Những khoảnh khắc căng thẳng, một thoáng chán chường, có thể hơi không được khỏe v.v… Những chuyện như vậy đôi khi nếu được giấu nhẹm đi thì vẫn hay hơn là phô bày ra. Nhận định này không những đúng cho mọi trường hợp mà còn đặc biệt cần thiết được sử dụng khéo léo trong đời sống lứa đôi nữa. Bạn đi dự tiệc chung với chồng bạn, hôm ấy chàng tự nhủ mình ăn mặc rất đẹp, nhưng ở trong buổi tiệc chàng chợt nhận ra mình ăn diện còn thua một người. Trên đường về, chàng hỏi bạn: “Anh chàng đó ăn mặc đẹp chứ hả em?”. Tại sao bạn không đáp: “Đẹp ư? Chưa chắc đâu”. Rồi bạn cố chê chiếu lệ anh chàng X đó vài câu. Sau đó trên nét mặt của chồng bạn, nếu để ý, bạn sẽ nhận thấy ở đó có ít nhiều sự thỏa mãn. Trong thâm tâm, bạn biết những gì mình vừa nói là không thật, cách ăn diện của chồng bạn chưa phải là hoàn toàn xuất sắc. Những lời nói không thật của bạn là vô hại, bạn đã không làm cho chồng bạn phải thất vọng.

Cũng vậy, một hôm đẹp trời nào đó, chồng bạn nổi hứng lăn vào bếp trổ tài nấu nướng cho bạn thưởng thức. Tất nhiên tay nghề bếp núc của chàng chỉ thuộc hạng “múa rìu qua mắt thợ” hoặc có khi còn tệ hơn nữa. Khi chàng lộ vẻ ưu tư hỏi bạn: “Anh làm bếp như vậy, em ăn có thấy ngon miệng không?”. Thực tế, dù chàng nấu nướng rất kém nhưng bạn cũng phải công nhận rằng chàng rất nhiệt tình. ít nhất, bạn cũng có thể cho chàng câu trả lời vô hại kiểu lảng tránh nhẹ nhàng như sau: “Ồ, anh yêu, nãy giờ anh có thấy em chê nổi một câu nào>
Để “nói dối” thành công xin mách nhỏ bạn :

Kết quả hình ảnh cho người vợ
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

– Cách nói dối tốt nhất là không nói gì cả. Sự im nặng tốt bằng ngàn lần một lời nói dối không thích hợp.
– Hãy nói dối ở phạm vi “gần thật” để cho lời nói của bạn không bị kiểm tra.
– Hãy đoán trước các câu hỏi mà người ta sẽ hỏi bạn và tìm câu trả lời thế nào cho thật thuyết phục.
– Hãy chú ý giọng nói khi thể hiện.
– Cách tốt nhất là hãy nhìn thẳng vào mắt người đối thoại.
Trong cuộc sống lứa đôi, chúng ta không khuyến khích nói dối và sự dối trá chính là đầu mối của những cuộc ly dị và tan vỡ.
“Nói dối” là một trong những tình huống, nếu biết sử dụng có mức độ. Những lời nói dối vô hại, thì “độc dược” có thể trở ‘thành “tiên dược”, có thể cứu vãn hạnh phúc gia đình.

Tiêu điểm

Bài mới đăng