Tôi có nên lo ngại về thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm con mình ăn vào?

Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thường được tìm thấy trong các sản phẩm, các loại trái cây và rau quả là một vấn đề quan trọng trong chế độ ăn uống của trẻ.

Thuốc trừ sâu bệnh bảo vệ mùa màng khỏi hư hại, giữ cho hàng hóa thực phẩm có mức giá phải chăng. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, thuốc bảo vệ thực vật có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả ung thư, bệnh phổi, các vấn đề sinh sản và các rối loạn của tuyến nội tiết và hệ thống miễn dịch.

Thử nghiệm trên động vật cho thấy, thuốc bảo vệ thực vật có thể gây ra những thay đổi lâu dài về đặc tính hóa học của não, có thể dẫn đến rối loạn hành vi, mất khả năng học hỏi, và thậm chí tổn hại lâu dài đến não bộ và hệ thần kinh.

Tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con bạn ở hiện tại và tương lai. Thực tế, một số hệ quả có thể không xuất hiện rõ ràng ngay bây giờ, mà là sau này trong cuộc sống.

Có phải trẻ em dễ bị tổn thương bởi thuốc bảo vệ thực vật hơn so với người lớn không?

Đúng vậy. Trẻ em có xu hướng chỉ ăn một vài loại thực phẩm, điều này có thể gia tăng sự tiếp xúc của trẻ với một vài loại thuốc bảo vệ thực vật chuyên biệt. Chúng cũng ăn nhiều thức ăn so với trọng lượng cơ thể hơn là người lớn.

Trẻ em cũng hấp thụ thuốc bảo vệ thực vật dễ dàng hơn. Và vì đường tiêu hóa vẫn đang phát triển, cơ thể trẻ ít có khả năng phá vỡ các độc tố. Cuối cùng, thuốc bảo vệ thực vật có thể ngăn chặn sự hấp thu các chất dinh dưỡng chủ yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Hãy nhớ rằng, thức ăn không phải là con đường duy nhất trẻ có thể tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật: Cũng có thể là từ nước uống.

Và nếu bạn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nhà hoặc sân vườn, sẽ thêm nguy cơ để con bạn tiếp xúc với thuốc. Bạn có thể sẽ mang các loại thuốc bảo vệ thực vật vào nhà từ đế giày dính bùn đất. Sau đó, con bạn có thể ăn phải các hóa chất này khi trẻ chơi đùa trên sàn nhà, ví dụ như cho vào miệng cái gì đó từ sàn nhà.

(Thuốc bảo vệ thực vật cũng có thể đi qua nhau thai, vì vậy phụ nữ mang thai phải cẩn thận, giảm thiểu sự tiếp xúc.)

Tiêu điểm

Bài mới đăng