Phong cách sống Đọc và Ngẫm Trái tim con người tinh tế và phức tạp, hoặc nói cách...

Trái tim con người tinh tế và phức tạp, hoặc nói cách khác luôn thiên biến, vạn hóa

nổi bật

[Radio – Hành trình làm mẹ]- Tình trạng lờn thuốc ở trẻ nhỏ

Tình trạng lờn thuốc có thể gây hậy quả nặng nề khiến bệnh lâu khỏi, tốn nhiều chi phí điều trị và tử lệ tử vong cao.

Truyện cổ tích thế giới – Hoàng Anh và Gấu

Một ngày hè, gấu và sói đi dạo chơi trong rừng. Gấu nghe có tiếng chim hót véo...

Triệu chứng và hướng dẫn điều trị bệnh viêm gan ở trẻ nhỏ

Là hiện tượng viêm nhiễm do vi rút gây bệnh ở gan. Bệnh thường nhẹ ở trẻ em và nặng hơn ở...

[Radio – Hành trình làm mẹ] Vận động trong thai kỳ

Hành trình làm mẹ]Việc tưởng tượng rằng em bé giữ chặt dây rốn khi mẹ vận động khiến những bà mẹ vô tư nhất cũng phải lo sợ. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào chứng minh rằng những sự lo ngại này là có cơ sở, chỉ có những trường hợp quá bất thường và bất cẩn mới dẫn đến sẩy thai do tập thể dục. 

Tết năm nay nữa là lần đón Tết thứ 93 của tôi. Khi sinh ra, cơ thể tôi đã yếu ớt. Sau này, cả khi lớn lên tôi cũng phải nhiều lần phiền đến tay các bác sĩ, chứ không hề nghĩ rằng mình lại có thể sống được lâu đến thế.

Quả thực đó là một điều may mắn. Vì thế, tôi không thể không cảm thấy có sự chuyển vần của một sức mạnh lớn lao vượt trên cả sức lực và ý chí của bản thân mà người ta gọi là Vận mệnh.

Trong mình có một vận mệnh

Tôi cũng nghĩ rằng mình là một người may mắn. Trước khi vào công ty sản xuất bóng đèn, tôi đã từng làm tạm thời tại một công ty xi-măng, từng đẩy xe chở hàng và vác cả bao xi-măng trên vai.


Hồi đó, để đi đến chỗ làm, hàng ngày tôi phải lên phà đi ra khu đất lấp ngoài biển. Một lần, khi đang đứng tựa lưng vào thành phà thì anh nhân viên của nhà phà đi qua tôi, trượt chân và suýt rơi xuống biển. Thấy vậy, anh ta bám vào tôi làm cả hai đều bị lộn nhào. Tôi bơi không giỏi, nhưng có biết cách làm nổi mình lên. Nhưng đến khi trồi được lên mặt nước từ độ sâu hai, ba mét thì phà đã đi khá xa. Hồn bay phách lạc, tôi khua khoắng chân tay làm nhà phà nhận ra, quay trở lại và sau hai, ba phút thì vớt được tôi lên! Cũng may khi đó là mùa hè, chứ nếu là mùa đông chắc là tôi đã chết đuối rồi.

Sau đó, tôi đứng ra làm riêng. Hồi mới mở cửa hàng, tôi vẫn hay chất hàng lên xe đạp và đem đi giao. Một hôm, ở giữa ngã tư một chiếc xe ô tô lao vội ra đâm vào làm tôi bay khỏi xe đạp. Mà chỗ bị bay ra ấy lại chính là đường tàu! Hàng hóa đổ ngổn ngang, các bộ phận của xe đạp thì rời ra tung tóe. Lúc ấy tàu điện vừa đến nơi, nhưng rất may đã kịp dừng lại khẩn cấp cách đó hai mét. Tôi nghĩ: “Mình gặp vận đen rồi!” và lò dò đứng dậy. Nhưng rất lạ là tôi không bị một vết xước nào! Chính tôi cũng không thể tin được rằng mình bị xe đâm mạnh đến vậy mà không hề xây xước.

Đúng là có những điều rất lạ! Bởi vậy, khi được cứu trên biển cũng như khi gặp tai nạn giao thông, tôi đều nghĩ: “Đúng là mình cao số thật!”. Tôi mơ hồ nhận thấy một điều rằng, nếu có một số phận thực sự và đặt mình vào đó thì sẽ có thể làm được những việc nhất định. Nghĩa là, khi làm một việc gì đó, nhất định sẽ nảy sinh vấn đề. Ngay cả khi đó, tôi cũng tin rằng mình có một sinh mệnh mạnh mẽ, có thể làm đến cùng được. Vì thế, khi bị rơi xuống biển hay bị ô tô đâm, tôi đều không cho đó là điều rủi ro, mà nghĩ đó chính là điều may mắn.

Biết dừng lại đúng lúc

Tôi đứng ra làm một mình, bắt tay vào sản xuất đồ điện dân dụng đến nay đã được 70 năm. Nhưng nếu nói tôi bắt đầu công việc đó chỉ vì ý chí của bản thân thì không phải. Tôi cảm giác mình đã bắt đầu sự nghiệp là vì có một thứ có thể gọi là sức mạnh của vận mệnh hay một sức mạnh lớn lao nào đó hơn cả ý chí của bản thân, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bởi vậy, thỉnh thoảng tôi cũng phải đối mặt với những khó khăn lớn, nhưng về cơ bản, tôi không hề lung lay nao núng.

Tất nhiên, không phải trước mỗi vấn đề nảy sinh tôi không lo lắng. Chuyện thức trắng đêm cho đến nay cũng đã xảy ra không ít. Thế nhưng, đã đến mức ấy thì tiếp theo sự tình sẽ thế nào? Tôi thường tự bằng lòng với mình, nhủ rằng: “Không, đấy là số phận của mình, mình sinh ra đã như vậy, không còn cách nào khác. Vì chuyện này mà mình gục ngã cũng không sao!”. Nhờ vậy tôi trở nên mạnh dạn, hết nao núng và lại tiếp tục vùi đầu vào công việc. Tôi thường làm như vậy đấy!

Nỗ lực và vận mệnh

Cũng có người nói rằng, số phận của một người phụ thuộc vào nỗ lực của người đó. Cách nhìn nhận này rất đáng trân trọng, nhưng ý kiến cho rằng, nhờ số phận may mắn mà đạt được những thành công cũng quan trọng đấy chứ! Tức là, khi mọi sự trôi chảy thì đó là do mình may mắn, còn khi gặp khó khăn thì nên nghĩ là do cách làm của mình dở. Tôi nghĩ, quan điểm đó sẽ làm cho mình thoải mái hơn.

Con người khi mọi việc trôi chảy thường nghĩ là do mình giỏi giang. Từ đó họ trở nên tự cao tự đại. Điều này không hề tốt chút nào. Bởi vậy, khi thuận buồm xuôi gió nên nghĩ là nhờ số phận mình may mắn, còn khi trắc trở thì đừng cho rằng do mình không may mắn, mà nên nghĩ là do mình còn non kém. Từ đó sẽ dẫn đến việc phải nâng cao khả năng của mình hơn.

Có thể tôi cũng may mắn thuộc vào những người thành đạt, nhưng tôi nghĩ đó không phải hoàn toàn là do thực lực của mình, mà là nhờ vào số phận. Bản thân tôi cũng nỗ lực, nhưng sự nỗ lực ấy chỉ là mười, hai mươi phần trăm, còn lại phần lớn là nhờ vào số phận. Vì vậy, tôi nghĩ mình không nên vỗ ngực tự khen giỏi giang.

Chỉ có điều đôi khi tôi cũng khá chăm chỉ. Bây giờ nghĩ lại, tôi cũng muốn tự xoa đầu mình mà khen: “Mình khá đấy chứ nhỉ!”. Đối với tôi, đó là điều hạnh phúc.

Trái tim con người

Mỗi khi năm mới đến, lòng người cũng như được giở sang trang mới. Năm ngoái và năm nay, nếu chỉ nghĩ đơn giản là thời điểm chuyển giao của thời khắc thì hầu như không có gì là lạ. Nhưng mỗi khi năm mới sang, tâm hồn con người cũng sẽ khởi sắc theo. Với tâm trạng phấn chấn đầu xuân, người ta nảy sinh quyết tâm: “Năm nay mình sẽ cố gắng hơn!”. Quả thực, đối với con người, sự chuyển đổi của thời khắc là điều rất quan trọng.

Trái tim là chiếc gậy như ý

Thử ngồi mà ngẫm nghĩ thì thấy, trái tim con người là một thứ thật kỳ lạ.

Tôi hay nghĩ và ví trái tim con người là chiếc gậy như ý của Tôn Ngộ Không. Như các bạn đã biết, chiếc gậy như ý đó có thể dài ra và ngắn đi theo ý muốn của Tôn Ngộ Không. Có khi chiếc gậy dài ra đến sáu thước để trị kẻ ác, nhưng cũng có khi ngắn lại đến mức có thể nằm gọn sau hốc tai. Quả là tự do, thoải mái. Chẳng phải trái tim con người cũng như chiếc gậy như ý đó sao?

Nghĩa là, khi chìm ngập trong nỗi buồn trái tim con người chính là hình ảnh của chiếc gậy như ý thu ngắn. Khi đó, chúng ta phải làm chiếc gậy dài ra. Ngược lại, trái tim mạnh mẽ như muốn nắm lấy cả thiên hạ là trạng thái khi chiếc gậy dài ra. Nhưng khi dài quá thì phải thu ngắn lại. Như vậy, khi kéo dài ra, lúc lại thu ngắn, trái tim con người cũng là do chính con người điều khiển, thật là thú vị!

Bí cũng không chịu bó tay

Khi con người ta ôm một mối hoảng loạn hay bi quan về một điều gì đó, trái tim sẽ bị thu hẹp lại, trí tuệ và ý chí sáng tạo cần thiết đều không phát huy hết được.

Nhưng dù có vấp phải khó khăn đến thế nào thì cũng nên nghĩ: “Hề hấn gì, mình cứ làm là phải được!” và nỗ lực gấp đôi người khác để đối mặt với khó khăn, thì trái tim con người cũng rộng mở hơn. Từ đó sẽ sinh ra những ý tưởng sáng tạo lớn lao, có thể vượt qua những gian khó.

Hiện nay có nhiều ý kiến bi quan cho rằng, đồng yên đắt lên, nền kinh tế suy thoái và tương lai thì mù mịt. Nhưng khi trong đầu chỉ loanh quanh một ý nghĩ rằng mình sắp phải đầu hàng,

thì lúc đó sẽ rơi vào tình trạng khó khăn thực sự, không thể có cơ hội tìm ra lối thoát. Không nên như vậy! Tôi muốn những lúc khó khăn mình có thể nghĩ được rằng, chính vì tình hình kém phần khả quan như vậy nên mới phải cải thiện cho tốt lên, khi bó tay mới cần nỗ lực để thoát ra khỏi đó. Chẳng phải là khi làm được như vậy con người mới thực sự trở nên mạnh mẽ và cao quý hay sao?

Cội nguồn của hạnh phúc

Cũng như khi ăn những món cao sang, thỉnh thoảng mới được ăn thì thấy ngon, nhưng nếu ngày nào cũng ăn sẽ trở nên chán. Tức là, hương vị của những món cao sang đó không có gì thay đổi, nhưng vị giác của con người lại bị nhàm dần. Bởi vậy, dù việc thưởng thức những món ăn ngon là một trong những niềm hạnh phúc lớn nhất của con người, nhưng không phải nếu cứ ăn ngon gấp mười lần người khác thì cũng sẽ được hưởng hạnh phúc gấp mười lần họ. Năm giác quan của con người là như vậy. Hạnh phúc của con người được cảm nhận thông qua năm giác quan, nhưng thực ra không phải là nhờ quá nhiều vào các giác quan đó.

Cũng như vậy, nếu cứ đòi hỏi mãi thì sự xa hoa sẽ không có tận cùng. Và không hẳn sự xa hoa không giới hạn ấy sẽ mang lại cho con người những niềm hạnh phúc vô bờ bến. Nếu thu nhập cao thì có thể tiêu xài xa hoa, nhưng không thể bảo rằng, người có thu nhập một triệu yên sẽ hạnh phúc gấp mười lần người có thu nhập một trăm nghìn yên.

Một vạn yên sẽ có giá trị riêng của một vạn yên. Nếu chúng ta phát huy sử dụng đúng giá trị của số tiền đó và sống chừng mực, thì sẽ cảm nhận được sự cao quý của con người cũng như ý nghĩa của cuộc sống. Như người ta vẫn nói: “Cho con mèo đồng xu Koban” . Trước con mèo thì giá trị của đồng tiền Koban đó có cũng như không. Tức là, chỉ có con người mới có thể phát huy giá trị của một vật theo đúng giá trị đó. Nói là có thể phát huy, nhưng con người cũng cần phải nỗ lực. Tùy vào sự nỗ lực trong tâm mỗi người thế nào mà sẽ khác nhau. Người có thu nhập một trăm nghìn yên vẫn cảm thấy cuộc đời này đáng sống, trong khi người có thu nhập một triệu yên mà có thể tâm hồn lại luôn u ám.

Không hành động chỉ vì lợi ích

Chẳng hạn, chúng ta cho con sư tử miếng thịt. Không có con sư tử nào lại bảo: “Cách cho của ông không ra gì, nên tôi không thèm ăn!”. Hễ mà đói bụng là nó sẽ ngoạm lấy. Nếu cứ lặp lại mười lần như vậy, thì sau đó chỉ cần nhìn thấy mặt chúng ta là chú sư tử sẽ mừng vui: “À, người thường cho mình ăn thịt đây rồi!”.

Thế nhưng, con người lại không như vậy. Tùy vào cách cho mà họ sẽ bảo: “Không được! Tôi mà thèm ăn của này à?”. Đó là cảm giác về sự đàng hoàng và về lễ nghĩa. Nếu đem đi cho mà kèm theo cả thái độ biết lễ nghĩa đó nữa thì tuyệt vời đấy! Con người có hai mặt, một là hành động chỉ vì lợi ích và hai là hành động không chỉ vì lợi ích.

Trái tim con người tinh tế và phức tạp, hoặc nói cách khác luôn thiên biến, vạn hóa. Thứ được tạo thành từ những con người có trái tim tinh tế và phức tạp như vậy chính là xã hội. Bởi vậy, trước hết chúng ta cần phải hiểu sự tinh tế trong trái tim và tình cảm của con người. Từ đó, mối quan hệ tốt đẹp giữa con người và con người, cũng như một xã hội tươi sáng mới có thể được tạo thành.

- Advertisement -

Tin tiêu điểm

Mẹ khéo tay làm món chả cá rán giòn

Thỉnh thoảng bạn hãy đổi bữa làm chả cá rán giòn này, cả nhà ai cũng thích, bữa...

Các nguyên nhân gây hiếm muộn vô sinh thường gặp

Trước việc vô sinh, sau khi khám cả hai vợ chồng có kết quả xét nghiệm, người ta sẽ hướng tìm nguyên...

Chế độ ăn giúp cải thiện tâm trạng cho mẹ bầu

Nó là bình thường nếu bạn cảm thấy mệt mỏi trong vài tuần đầu sau khi sinh con. Cơ thể người mẹ...

Bố mẹ đừng bao giờ quên mình cũng từng có một quãng thơ ấu

Để áp dụng thành công quy tắc này, các bạn chỉ cần làm một việc đơn giản: nhớ lại những gì đã...

Bố mẹ ơi! đừng cố gắng để có một đứa con hoàn hảo

Vợ chồng bạn kỳ vọng gì ở một đứa con sắp chào đời? Xinh đẹp, khoẻ mạnh, thông minh, ngoan ngoãn, chăm...
- Advertisement -

Mẹ khéo tay làm món chả cá rán giòn

Thỉnh thoảng bạn hãy đổi bữa làm chả cá rán giòn này, cả nhà ai cũng thích, bữa cơm vừa vui vừa hết “nhanh vèo vèo” . Nguyên liệu: 400gr thịt nạc cá (bạn có thể chọn...

Các nguyên nhân gây hiếm muộn vô sinh thường gặp

Trước việc vô sinh, sau khi khám cả hai vợ chồng có kết quả xét nghiệm, người ta sẽ hướng tìm nguyên nhân có liên quan đến người người chồng Vai trò của người đàn ông trong vô sinh là một khái  niệm khó...

Chế độ ăn giúp cải thiện tâm trạng cho mẹ bầu

Nó là bình thường nếu bạn cảm thấy mệt mỏi trong vài tuần đầu sau khi sinh con. Cơ thể người mẹ đang hồi phục sau khi mang nặng đẻ đau. Người mẹ đang đương đầu với sự thay đổi hóc môn sau khi    sinh cũng như ...

Bố mẹ đừng bao giờ quên mình cũng từng có một quãng thơ ấu

Để áp dụng thành công quy tắc này, các bạn chỉ cần làm một việc đơn giản: nhớ lại những gì đã xảy ra trong thời thơ ấu. Vấn đề là các bạn phải hồi tưởng về những buồn vui của mình trước...

Bố mẹ ơi! đừng cố gắng để có một đứa con hoàn hảo

Vợ chồng bạn kỳ vọng gì ở một đứa con sắp chào đời? Xinh đẹp, khoẻ mạnh, thông minh, ngoan ngoãn, chăm chỉ,… Thật khó mà liệt kê hết được những mong muốn của chúng ta về thế hệ tương lai. Vợ chồng tôi suốt ngày nghĩ...

La mắng, quát tháo con không phải là giải pháp tốt nhất

Sẽ không bao giờ là muộn cả nếu cố gắng kiềm chế sự tức giận và học cách nói chuyện với con như một người bạn, người hướng dẫn đáng tin cậy “Con lớn rồi, phải tìm cách khuyên giải, đừng la mắng nó...

Hãy dạy con biết chấp nhận thất bại

Giờ đây nghĩ lại, tôi thấy nỗi buồn của mình trong lần thi trượt đội tuyển quốc gia chẳng đáng phải buồn đến vậy. Nhưng nếu như quay trở lại tuổi thơ, hẳn rằng tôi vẫn sẽ buồn như thế, và càng buồn...

Nhạc thai giáo cho Mẹ và Thai nhi 16 tuần tuổi

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh các bé nghe nhạc từ trong bụng mẹ được thúc đẩy sự hoàn thiện về thể chất, trí tuệ, khả năng sáng tạo và biểu lộ cảm xúc. Nghiên cứu chỉ...

Lợi ích tuyệt vời khi cho bé bú mẹ kéo dài

Cho bé bú mẹ là bản năng tự nhiên của phụ nữ. Mẹ hiểu rằng, sữa mẹ không chỉ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh mà còn giúp bé giảm nguy cơ mắc bệnh. https://cldup.com/ndo9ePZ-36.MP4

7 dấu hiệu cảnh báo trẻ sơ sinh cần đi khám ngay lập tức

Xuất hiện những vết chàm mới trên người, rụng tóc, thay đổi hành vi, ngủ ngáy to… là những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh bạn cần cho trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức.
01:26:39

Những truyện hay viết cho thiếu nhi – Nguyên Hồng – Phần 1

Bằng một giọng văn giản dị, mộc mạc, tuyển tập “Những truyện hay viết cho thiếu nhi” của Nhà văn Nguyên Hồng là những câu chuyện về các bạn nhỏ, những cây cối trong vườn, các con vật gần gũi sẽ đem đến cho những độc giả...

Sự phát triển của bé sơ sinh – Tháng đầu tiên – tuần thứ 3

Ở tuần thứ hai, cách giao tiếp duy nhất của bé là khóc, nhưng bạn có thể giao tiếp với bé bằng giọng nói và sự tiếp xúc. Bé thích được ôm ấp, âu yếm, hôn, vuốt ve và ẵm bồng. Bé 1 tháng...

Sự phát triển của bé sơ sinh – Tháng đầu tiên – tuần thứ 2

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi có xu hướng nhìn vào lông mày, đường viền tóc hay cử động môi của bạn. Ngay khi bé quen với bạn trong tháng đầu tiên, bé sẽ trở nên thích thú với việc trao đổi ánh mắt.

Sự phát triển của bé sơ sinh – Tháng đầu tiên – tuần đầu tiên

Bé 1 tháng tuổi giai đoạn 3 tuần tuổi thích và cần được bú, vì vậy đừng ngăn cản bé. Khi không có núm vú hay ngón tay của bạn, bé thậm chí có thể tự mút ngón tay cái hay các ngón tay khác của mình.

Truyện cổ tích tổng hợp – Chó và Gà trống

Ở một nơi rất xa xôi, có một cánh rừng rậm cây cối sum suê. Trong cánh rừng rậm rộng lớn ấy có rất nhiều con vật đáng yêu như Thỏ Trắng, Voi, Gà Trống và Chó cùng chung sống với nhau.

Phụ nữ quyến rũ nhất khi nào?

Theo các chuyên gia, phụ nữ càng yêu bản thân mình sẽ càng trở nên quyến rũ trong mắt người khác. Có lẽ hầu hết phụ nữ đều có tuổi thơ xem vô số chương trình truyền hình và các bộ phim mô tả...

3 quy tắc để vợ chồng không cãi nhau khi dạy con

Một người đang dạy con thì người kia không nên can thiệp; Không cãi nhau hoặc nói xấu nửa kia là những nguyên tắc quan trọng các bố mẹ cần nhớ khi dạy con học. Nuôi dạy con cái là việc quan trọng trong...

5 dấu hiệu cho thấy trẻ bị bắt nạt trên mạng

Đột ngột tăng, giảm thời lượng dùng điện thoại và ủ rũ sau khi lên mạng là hai dấu hiệu cho thấy con bạn bị bắt nạt trên mạng. Do đại dịch Covid-19, nhiều trẻ em phải học qua Internet và vô tình trở...

Trẻ nhỏ ăn nhiều củ dền có thể ngộ độc

Củ dền được cho là nhièu chất bổ dưỡng, nhưng nếu trẻ nhũ nhi ăn nhiều và lâu dài sẽ dẫn đến thiếu oxy trong máu, gây tím tái, khó thở, thậm chí nguy kịch. Phó giáo sư, tiến sĩ...

Nên ăn trái cây vào lúc nào để giệu quả cao nhất

Trái cây rất tốt cho sức khỏe. Bạn cần ăn 3-4 phần trái cây mỗi ngày tương đương với khoảng 2-2,5 cốc trái cây. Việc lựa chọn thời điểm ăn cũng rất quan trọng vì nó giúp phát huy được hết những lợi ích của trái cây.

Diễn một vai khác

Khi yêu nhau bao giờ người ta cũng có ý thức bảo vệ "người của mình". Vì thế, trước đám đông dù lúc đó hài lòng hay bực bội, vợ/ chồng cũng phải diễn một vai khác. Chỉ nghĩ...

Người quân tử muốn mọi người cùng yêu thích, kẻ tiểu nhân muốn mọi người cùng ghét bỏ

Ve, sẻ, bướm, ong, rùa tụ họp nhau lại cùng bàn mỗi người nói ra một câu tục ngữ, nhưng câu ấy phải chú ý đến lời tự cảnh giác cho bản thân mình. Ve nói: “Gió thu chưa đến tôi đã biết, ngẫm...

Thai giao thính giác – Dạy con ngôn ngữ: tiếng Việt hoặc ngoại ngữ

Thích hợp với thai nhi từ 3-9 tháng.  Từ tháng thứ 3, mỗi ngày 2 lần, bố hoặc mẹ vỗ nhẹ vào bụng bầu trong vòng 2 phút, nếu đứa trẻ quẫy đạp (nghĩa là bé trả lời) thì tiếp...

Một số mẹo để mẹ xử trí các tình huống trong thai kỳ

Nếu các thay đổi của mình không “giống” ai cả, thì cũng không cần lo lắng, vì mỗi người là một trường hợp riêng biệt, không ai giống ai. 1. Nôn ói, ọe: Thường gặp trong 3 tháng đầu thai kỳ, do sự thay...

Năm quan điểm về ăn uống để khỏe mạnh của sách Thái căn đàm

Thịt ít rau nhiều, giết ít thả nhiều, đường ít trái cây nhiều, ăn ít uống nhiều, xe ít bộ nhiều, giận ít vui nhiều, nói ít làm nhiều, tham ít cho nhiều. Chúng ta cần ăn uống để duy trì sự sống, nhưng...

Những thay đổi của cơ thể người mẹ trong 9 tháng thai kỳ

Khi tử cung người mẹ đón nhận sự làm tổ của em bé, cơ thể người mẹ bắt đầu có những thay đổi để phù hợp với sinh lý mang thai. Quá trình này kéo dài từ khi thụ thai cho đến khi...

Giúp mẹ hiểu thêm về việc sàng lọc sơ sinh

Sau khi trẻ ra đời, cần thực hiện sàng lọc sơ sinh bằng cách: Lấy máu gót chân em bé để kiểm tra xem trẻ có bị thiếu máu tán huyết hay không.  Kiểm tra xem trẻ có bị bệnh nhược giáp bẩm sinh hay không....

Một số điều giúp nàng để được chồng yêu

            Đã biết có bao lời khuyên giúp chúng ta giữ hạnh phúc gia đình, cách làm cho chồng yêu quý như thuở ban đầu. Mỗi người đều có cách riêng, sau đây là những lời khuyên bổ ích, giúp bạn thành công.            ...

Thêm chất ngọt cho đời

Người ăn nhiều, thân xác nặng nề hay lười nhác;Đời này đời sau, đều không lợi cho thân thể;Giấc ngủ tự khổ sở, lại còn phiền người khác;Mê muộn khó thức ngủ, nên tùy lúc tính lượng ăn.Đại Tát Già Ni Can Tử KinhNghệ thuật sống...

Nguyên tắc dạy con từ sách Thái căn đàm

Vợ Tăng Tử chuẩn bị đi chợ, vừa ra khỏi nhà, đứa con nhỏ đòi đi theo mẹ. Vợ Tăng Tử nói dối với nó: “Con ở nhà đợi mẹ, mẹ đi một lát về liền. Con thích ăn chân giò hầm chấm nước tương phải không?...

Dấu ấn của sự trưởng thành

Giáo dục có đạo lý thì trời sẽ sinh ra tài năng ngoài ý muốn. Không làm việc thay cho trẻ Thấy đứa con bé nhỏ đang làm bài tập, người mẹ thương con đến đau lòng,...

Thai giao thính giác – Nghe nhạc, phát triển trí não và tâm hồn trẻ

Thính giác là phần phát triển trội nhất trong 5 giác quan của thai nhi. Bộ phận tại hình thành ngay sau khi trứng thụ tinh được 6 tuần.

Dạy con từ trong thai qua tác động 5 giác quan

Những gì người mẹ nhìn thấy, nghe thấy, ngửi thấy... đều tác động rất lớn đến đứa con thân yêu trong bụng, hình thành nên tinh thần, tình cảm và trí tuệ của trẻ.  THÍNH GIÁC 

Chuẩn bị mang thai – bước đầu tiên quan trọng của thai giáo

Những việc cần chuẩn bị Sức khỏe thể chất và tinh thần của hai vợ chồng rất quan trọng, là điều kiện cần thiết nhất để có một thai nhi khỏe mạnh, thừa hưởng được tố chất tốt nhất từ bố mẹ. Vì vậy...

Sự phát triển của thai nhi – cơ sở khoa học của thai giáo

Nếu mỗi thai nhi trên thế giới này đều được hấp thụ dinh dưỡng tốt trong quá trình sinh trưởng và phát triển, thì bình quân mỗi phút cơ thể nó có thể tăng thêm 250.000 tế bào.”  - Richard Leisitake 

Lịch khám thai và tầm quan trọng của việc khám thai

LỊCH KHÁM THAI ĐỊNH KỲ  Theo quy định của Bộ Y Tế, trong một thai kỳ, người mẹ phải được khám thai ít nhất 3 lần vào 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Tuy nhiên nếu khám đầy đủ thì...

Ứng dụng – Tra cứu Lịch tiêm phòng cho bé

Để bảo vệ bé khỏi những căn bệnh nguy hiểm như viêm gan B, Rubella, bại liệt... mẹ nên nhớ cho bé đi tiêm phòng đầy đủ nhé. conkhoeconngoan.com sẽ giúp mẹ lên lịch tiêm phòng cho bé dựa vào ngày sinh hoặc ngày dự sinh của con.

Ứng dụng – Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

@charset "UTF-8";.swal2-popup.swal2-toast{flex-direction:row;align-items:center;width:auto;padding:.625em;overflow-y:hidden;box-shadow:0 0 .625em #d9d9d9}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-header{flex-direction:row}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-title{flex-grow:1;justify-content:flex-start;margin:0 .6em;font-size:1em}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-footer{margin:.5em 0 0;padding:.5em 0 0;font-size:.8em}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-close{position:static;width:.8em;height:.8em;line-height:.8}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-content{justify-content:flex-start;font-size:1em}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-icon{width:2em;min-width:2em;height:2em;margin:0}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-icon::before{display:flex;align-items:center;font-size:2em;font-weight:700}@media all and (-ms-high-contrast:none),(-ms-high-contrast:active){.swal2-popup.swal2-toast .swal2-icon::before{font-size:.25em}}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-icon.swal2-success .swal2-success-ring{width:2em;height:2em}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-icon.swal2-error {top:.875em;width:1.375em}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-icon.swal2-error {left:.3125em}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-icon.swal2-error {right:.3125em}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-actions{flex-basis:auto!important;width:auto;height:auto;margin:0 .3125em}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-styled{margin:0 .3125em;padding:.3125em .625em;font-size:1em}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-styled:focus{box-shadow:0 0 0 .0625em #fff,0 0 0 .125em rgba(50,100,150,.4)}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-success{border-color:#a5dc86}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-success {position:absolute;width:1.6em;height:3em;transform:rotate(45deg);border-radius:50%}.swal2-popup.swal2-toast .swal2-success...

“Bỏ túi” 5 cách nhận biết ngày rụng trứng cực chuẩn xác

Để có thể dễ dàng kiểm soát được khả năng tránh thai cũng như thụ thai của bản thân, các chị em nên "bỏ túi" 5 cách nhận biết ngày rụng trứng cực đơn giản dưới đây. 1. Xác định theo chu kỳ kinh...

Que thử rụng trứng có cho ra kết quả chính xác không?

Que thử rụng trứng là một trong những phương pháp hiện đại nhất để tính ngày rụng trứng. Tuy nhiên nhiều mẹ vẫn băn khoăn về tính chính xác của nó. Hiểu được điều này, conkhoeconngoan sẽ cùng các mẹ tìm hiểu vấn...