Triệu chứng và hướng dẫn điều trị bệnh rubella ở trẻ nhỏ

Must Try


Rubella là gì?

Bệnh rubella là bệnh truyền nhiễm do vl rút gây ra. Hội chứng rubella bẩm sinh là nguyên nhân quan trọng gây ra các khuyết tật trầm trọng cho trẻ sơ sinh. Khi người phụ nữ bị nhiễm vi rút rubella trong giai đoạn đầu trong 3 tháng đầu của quá trình mang thai, có tới 90% số trường hợp người mẹ có thể truyền vl rút sang thai nhi. Hậu quả thai nhi bị chết hoặc có thể gây hộl chứng rubella bẩm sinh. Nấu như ở trẻ nhỏ nhiễm rubella chỉ biểu hiện nhẹ, thì ở trẻ sơ sinh mắc hội chứng rubella bẩm sinh sẽ phải gánh chịu những dị tật nặng nề. Ngoài điếc là dị tật thường gặp, hội chứng rubella bẩm sinh còn có dị tật ở mắt, tim và não. ước tính hàng năm trên thế giới có 700.000 trẻ em bị chết vì hội chứng rubella bẩm sinh.

 Bệnh Rubella lày truyền như thế nào?

Bệnh rubella lây truyền bởi các giọt nước bọt trong không khí khi người mang mầm bệnh hắt hơi hoặc ho. Người bệnh trở thành nguồn lây sau 5 đến 7 ngày kể từ khi vi rút xâm nhập vào cơ thể người mẹ, nếu người bệnh là phụ nữ có thai trong thời gian này có thể truyền vi rút sang thai nhi.

Người bị nhiễm vl rút có khả năng lây truyền cao nhất trong thời kỳ phát ban. Tuy nhiên vi rút có thể lây truyền trước và sau phát ban 7 ngày.

Triệu chứng:

– Sốt nhẹ.

 – Nổi những đốm hồng hay đỏ, những nốt ban đầu tiên mọc từ đằng sau tai và lan ra trán, rồi toàn thân.

Ngày thứ nhất, thứ haù

– Triệu chứng cảm nhẹ.

– Hơi đau cổ họng.

– Nổi hạch sau tai, hai bên cổ và sau gáy.

Ngày thứ hai hay thứ ba:

– Nổi những mảng dẹt. màu hồng, xuất hiện trước tiên trên mắt rồi lan xuống thân.

– Sốt nhẹ.

Ngày thứ tư hay thứ nám:

– Các đốm ban mờ dần và tổng trạng khá hơn.

Ngày thứ sáu:

– Trẻ trở lại bình thường.

Ngày thứ chín hay thứ mười:

– Trẻ hết lây nhiễm.

Biến chúng của bệnh là gì?

Biến chứng có xu hướng xảy ra ở người lớn hơn là trẻ em. Khoảng 70% phụ nữ bị nhiễm trùng có thể đau hoặc viêm khớp đặc biệt ở ngón tay, cổ tay và đầu gối. Viêm não xảy ra khoảng 1/5000 trường hợp và thường gặp nhất ở phụ nữ. Xuất huyết xảy ra khoảng 1/3000 trường hợp ở trẻ em.

Biến chứng của hội chứng rubella bẩm sinh gồm điếc, đục thuỷ tinh thể, bệnh tim và chậm phát triển trí tuệ.

Điều trị bệnh rubella như thế nào?

Không có thuốc điều trị đặc hiệu đốl VỚI rubella và hộl chứng rubella bẩm sinh. Bệnh nhân cần uống nhiều dịch và thuốc hạ sốt. Trẻ nhỏ bị hội chứng rubella bẩm sinh cần được điều trị những biến chứng do bệnh gây ra.

Việc nên làm:

 – Bạn cần phải cách ly trẻ trong năm ngày sau khi nổi ban. Cũng như mọi bệnh nhiễm trùng ở trẻ em khác, ban đỏ nổi hạch cũng có nguy cơ biến chứng thành viêm não.

– Hãy cặp nhiệt độ cho trẻ ít nhất hal lần mỗi ngày, và nếu cần hãy cho trẻ uống Paracétamol nước để làm hạ nhiệt.

– Nên cho trẻ uống nhiều nước, đặc biệt nếu trẻ sốt.

Việc không nên làm:

– Không để trẻ tiếp xúc hay gần gũi vớỉ bất cứ phụ nữ nào có thai bởi nếu người phụ nữ mang thai mắc phải bệnh Rubella thì có thể gây nên khuyết tật cho bào thai đang phát triển.

Latest Recipes

More Recipes Like This