Nổi bật Truyện cổ tích nòng nọc con đi tìm mẹ

Truyện cổ tích nòng nọc con đi tìm mẹ

Bùa xuân ấm áp đã về, lớp băng trên mặt đầm nước đã tan hết. Cây liễu đã trổ đầy lá non xanh. Ếch mẹ ngủ hết cả mùa đông trong hang cũng đã tỉnh dậy. Ếch bò ra khỏi đám bùn, duỗi chân tay, và nhảy bùm xuống nước. Êch mẹ đẻ vào đám ròn vô vàn những quả trứng nhỏ màu đen. Sau đó ếch mẹ nhẹ nhàng bơi đi.

Gió xuân nhè nhẹ thổi, ánh mặt trời ấm áp chiếu rọi khắp nơi, nước trong đầm dần dần ấm lên. Những quả trứng mà ếch mẹ đẻ ra đã bắt đầu chuyển động. Từng quả trứng đã xuất hiện những con Nòng Nọc con bé tí tẹo nhưng lại có cái đầu to tướng và cái đuôi dài. Những chú Nòng Nọc vui vẻ bơi lội trong đầm, chúng hiếu kỳ nhìn ngó chỗ này, chỗ kia, cái gì cũng thấy mới mẻ, đầy thú vị.

Trên thảm cỏ xanh bên bờ đầm nước, có con gà mẹ đang dẫn đàn gà con đi kiếm mồi. Gà mẹ “cục cục cục” gọi con, chăm chỉ tìm bới giun cho lũ con bé bỏng của mình. Đàn con líu ríu chạy theo, chúng luôn mồm kêu “chiếm chiếp” như có ý nói: “mẹ, mẹ tốt quá!”.

Đàn Nòng Nọc nhìn thấy cảnh ấy, trong lòng vô cùng thèm khát. Chúng đều nghĩ tới mẹ của mình và hỏi nhau: “Mẹ mình đâu?”, nhưng chúng hoàn toàn không biết mẹ của chúng đang ở nơi nào.

Và đoàn Nòng Nọc quyết tâm đi tìm mẹ. Song chưa có con nào nhìn thấy mẹ, nên chúng không biết hình dạng mę ra sao.

Thể là đàn Nòng Nọc con kéo nhau bơi đến bên cạnh bác Tôm, hỏi thăm bác Tôm là người có học vấn giỏi nhất khu đầm này:

– Thưa bác Tôm, bác đã gặp mẹ của chúng cháu lần nào chưa ạ? Xin bác miêu tả cho bọn cháu biết, hình dáng mẹ của bọn cháu như thế nào?

Bác Tôm gật gật đầu và chậm rãi nói:

– Mẹ các cháu có hình dạng bên ngoài không giống các cháu đâu. Bà ấy có hai mắt lồi cao và một cái miệng rộng lắm!

Không đợi bác Tôm nói tiếp, đàn Nòng Nọc hấp tấp kêu toáng lên:

- Advertisement -

-Vậy thì chúng cháu biết rồi, biết rồi!… Thế là cả đàn Nòng Nọc quẫy đuôi hò reo kéo nhau đi tìm mẹ!

Đang hăm hở bơi đi, đàn Nòng Nọc gặp một cô Cá Vàng rất thướt tha xinh đẹp, hai mắt Cá Vàng cũng lôi cao.

Đàn Nòng Nọc vây quanh Cá Vàng hò reo sung sướng:

– Me, mę oi! Cá Vàng vôi vẫy đuôi giải thích:

Các cháu nhận sai rồi! Ta không phải là mẹ các cháu đâu, ta là mẹ của Cá Vàng con. Mẹ các cháu có cái bụng màu trắng như tuyết cơ Nghe xong câu ấy đàn Nòng Nọc lại bởi đi ngay. Đang bơi, chúng gặp một bác Cua Kênh: hai mắt lồi to, cái bụng trắng như tuyết, chúng nhất tề reo lên:

– Mẹ, gặp được mẹ rồi! Cua vội giương cao hai càng xua xua và nói: – Sai rồi, sai rồi! Ta không phải là mẹ các cháu. Ta là mẹ của những con Cua con cơ! Mẹ các cháu phải có bốn chân chứ!

Không đợi bác Cua Kênh nói hết, đàn Nòng Nọc hấp tấp lại kéo nhau bởi đi ngay. Chúng bơi được một đoạn thì gặp rùa, có mắt lồi cao, da bụng trắng như tuyết và có bốn chân. Mừng quá, đàn Nòng Nọc vây quanh Rùa, tranh nhau gào thật to: Mę, mę oi!…

Một chú Rùa con đang đứng trên bờ thấy vậy liền vội vàng kêu lớn;

– Đó không phải là mẹ các bạn đâu, mà là mẹ của tớ đấy. Tớ và mẹ hình dáng giống hệt nhau. Còn các bạn không phải là họ hàng với loài rùa chúng tớ!

Đàn Nòng Nọc thất vọng buồn bã bơi đi. Chúng than thở với nhau:

- Advertisement -

– Người ta ai cũng có mẹ, còn chúng mình thì chẳng biết mẹ ở đâu?

Đúng lúc đó, một con ếch xanh to lớn bơi đến, âu yếm nói:

– Các con ơi, đừng buồn phiền, mẹ của các con đã về với các con đây! Những chú Nòng Nọc con chớp chớp mắt nhìn ếch xanh:

– Êch có hai mắt to tưởng, cái miệng rộng, nhảy chồm chồm bằng bốn chân, cái bụng trắng như tuyết, khi kêu thì tiếng ồm ộp vang xa, chẳng giống một tý gì đàn Nòng

Nọc con cả!

Êch mẹ mỉm cười nói:

– Rõ là đàn con dại dột, đợi thay nhai các con lớn lên, sẽ thấy tất thảy đều giống mẹ như đúc cho mà xem!

Nghe ếch mẹ nói vậy, đàn Nòng Nọc vô cùng vui sướng vì cuối cùng chúng đã tìm thấy mẹ rồi! Cả đàn vây quanh mẹ vừa bơi vừa cất tiếng hát vui vẻ: Mẹ, mẹ ơi! Cuối cùng thì các con đã gặp được mẹ rồi!

Ngày tháng trôi đi rất nhanh, đàn Nòng Nọc lớn lên lúc nào không biết. Đầu tiên là chúng mọc ra hai chân sau, rồi lại mọc ra hai chân trước ngắn hơn. Cái đuôi thì cứ nhỏ dần lại. Cuối cùng thì những cái đuôi đó tự nhiên biến mất. Cả đàn giờ đây lớn lên giống hệt mẹ ếch xanh. Suốt ngày chúng kêu ộp ộp inh ỏi và nhảy chồn chồm khắp nơi đi tìm bắt những con côn trùng gây hại cho mùa màng.

nổi bật