[Truyện về trí thông minh] – Người buôn và tên trộm

Must Try

Ngày xửa ngày xưa, có một thương nhân làm nghề đổi tiển. Một hôm, khi anh ta mang một túi tiền vàng về nhà thì bị một đám cướp phát hiện. Trong đó có một tên quỷ quyệt nhất theo anh ta về tận nhà.

Sau khi trở về nhà, người thương nhận đặt túi tiền lên bàn và căn dặn người hầu: “Mang cho ta chậu nước rửa tay!” Nói xong, anh ta liền đi vào nhà trong.

Người hầu làm theo lời anh ta, vội vàng di lấy nước. Nhưng cô ta nhất thời sơ suất, quên không đóng cửa. Tên trộm nhân cơ hội đó dễ dàng lấy được túi tiền trên bàn rồi chuồn thẳng.

Hắn quay về với đám bạn, đắc chí kể lại quá trình lấy trộm tiền. Các bạn nghe hắn nói vậy thì không ngớt lời khen ngợi, một tên nói: “Cậu đúng là người thông minh nhất, nhưng bây giờ trong nhà thương nhân đó chắc chắn đang rối tung lên, anh ta sẽ trách mắng người hầu và đánh cô ta rất thậm tệ. Nếu anh có thể cứu được cô hầu gái ấy, giải thoát cho cô ta tránh được hiểm nghi, không bị mắng chửi, thì mới được coi là đấng anh hào”.

“Tôi nhất định phải cứu cô gái đó, không để cô ta bị oan”

Tên trộm nói xong, lại chạy tới trước cửa nhà thương nhân. Anh ta nhìn thấy người hầu gái bị chủ nhân đánh tới mức gào khóc ai oán, vô cùng bi thảm. Thế là anh ta ra sức gõ cửa, giọng nói của người thương nhân vang lên: “Ai đấy?”

“Là tôi đây, người hầu ở cửa hàng bên cạnh cửa hàng của ngài”. Tên trộm nói dối như vậy.

Thương nhân mở cửa và hỏi: “Người tìm ta có việc gì?” | Chủ nhân của tôi gửi lời tới ngài. Ông ấy nói, sao ngài có thể sơ ý như vậy, sao lại ném túi tiền vàng này trước cửa hàng, may mà chủ nhân của chúng tôi phát hiện ra, bảo tôi cất đi”. Tên trộm nói rồi lấy túi tiền vàng ra.

Vừa nhìn thấy túi tiền, thương nhân vô cùng vui sướng.

“Nhưng ngài phải viết giấy chứng nhận cho chủ nhân của chúng tôi, tôi mới có thể giao tiền cho ngài được”. Tên trộm cố làm ra vẻ bình tĩnh: “Nếu không, tôi e là chủ nhân sẽ nghi ngờ tôi không giao tiền. Xin ngài hãy viết giấy nhận và đóng dấu”.

Dĩ nhiên thương nhân không chút nghi ngờ, liền đi vào phòng viết giấy biên nhận. Lúc ấy, tên trộm cầm túi tiền, quay người chuồn thẳng, không thấy bóng dáng đầu nữa. Như vậy là người hầu gái rửa sạch được ban ức, còn túi tiền vẫn ở trong tay tên trộm kia.

 BÀI HỌC TRƯỞNG THÀNH

Người thương nhân khờ khạo bị tên trộm đùa cợt vẫn không hề hay biết. Còn tên trộm thông minh đã khéo léo vận dụng trí tuệ của mình, dễ dàng giải quyết được tất cả vấn đề.

Latest Recipes

More Recipes Like This