Tự chế 5 trò chơi thú vị cho bé ở nhà cực đơn giản giúp phát triển trí thông minh

Với thùng bìa các tông và giấy màu, mẹ hoàn toàn có thể sáng tạo ra các trò chơi thú vị cho bé khi ở nhà.

Trẻ nhỏ trong độ tuổi mầm non và tiểu học trên các tỉnh thành trong cả nước nghỉ học ở trường, tự học và vui chơi tại nhà đã hơn 1 tháng nay do tình hình dịch bệnh COVID-19 lan rộng và chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Việc trẻ ở nhà thời gian quá dài không những bị thiếu hụt về kiến thức mà còn khiến các bậc cha mẹ đau đầu trong cách hướng dẫn vui chơi, phụ đạo học tập và chăm sóc cho bé.

Nhiều cha mẹ “than trời” vì con bị cuồng chân, không thể ra ngoài mùa dịch nhưng ngồi mãi trong nhà thì trở nên bức bách.

Tuy nhiên, đó là khi cha mẹ chưa hề biết đến những hoạt động vui chơi bổ ích mà lại vô cùng sáng tạo dành cho bé ngay trong nhà. Chúng không chỉ giúp trẻ được vui chơi, chạy nhảy mà trò chơi còn phát triển trí tưởng tượng, sáng tạo và tinh thần phấn đấu rất tốt.

Dưới đây là cách làm và cách chơi 5 trò chơi cực đơn giản trong nhà dành cho các bé lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học. Cha mẹ có thể thực hiện làm cùng với bé.

1. Trò chơi cái cây toán học


tu che 5 tro choi thu vi cho be o nha cuc don gian giup phat trien tri thong minh - 1

Cách làm:

– Chuẩn bị: Giấy bìa cứng và bút màu.

– Thực hiện: Mẹ vẽ hình 1 cái cây to ra giấy bìa cứng (bao hồm cả tán lá cây và thân cây). Sau đó tạo ra các vòng xoáy trên tán cây bằng bút màu. Với mỗi vòng xoáy, mẹ dán một phép tính cộng hoặc trừ khác nhau.

Lấy một tấm bìa màu đỏ khác cắt thành những hình tròn bằng nhau. Trên mỗi hình tròn là kết quả của các phép tính trên tán cây.

Hướng dẫn bé chơi: Trò chơi này phù hợp cho các bé đang ở độ tuổi học cộng trừ. Nhiệm vụ của bé là xếp kết quả (hình tròn giấy màu đỏ) vào đúng vị trí của phép tính trên tán cây. Mỗi phép tính chỉ có 1 kết quả duy nhất. Đừng quên thưởng quà cho bé khi bé làm đúng kết quả mẹ nhé!

tu che 5 tro choi thu vi cho be o nha cuc don gian giup phat trien tri thong minh - 3

 

2. Trò chơi đưa bóng vào lỗ tròn

tu che 5 tro choi thu vi cho be o nha cuc don gian giup phat trien tri thong minh - 4

Cách làm

– Chuẩn bị: 1 thùng bìa các tông và những quả bóng tròn nhỏ.

– Thực hiên: chiếc thùng bìa các tông to nguyên hộp, mẹ loại bỏ một mặt của chiếc thùng, để lại phần đáy và các thành xung quanh. Mẹ có thể dán giấy màu vào thùng và vẽ các hình thù ngộ nghĩnh khác nhau để tăng hứng thú cho bé.

Tại phần đáy thùng, mẹ khoét các lỗ tròn khác nhau ở các vị trí khác nhau sao cho kích thước vừa bằng quả bóng (3-5 lỗ tròn).

Hướng dẫn bé chơi: Hãy cho toàn bộ số bóng vào trong chiếc thùng đó. Nhiệm vụ của bé là cầm chiếc thùng và lắc nhẹ, uyển chuyển sao cho bóng rơi đúng vào các lỗ mà mẹ đã khoét trước đó. Bé sẽ dễ dàng thực hiện hơn nếu mẹ nói cần đưa bóng vào lỗ mũi, lỗ tai của hình nhân vật tại thùng bìa các tông.

tu che 5 tro choi thu vi cho be o nha cuc don gian giup phat trien tri thong minh - 5

3. Trò chơi nhận diện hình khối

tu che 5 tro choi thu vi cho be o nha cuc don gian giup phat trien tri thong minh - 6

Cách làm

– Chuẩn bị: 1 miếng thùng bìa các tông to và giấy màu (hoặc bìa các tông nhiều màu khác nhau).

– Thực hiện: Tại miếng thùng bìa các tông to, bé vẽ và cắt 5 hình khối khác nhau mà bé đang học: hình vuông, hình tròn, hình bầu dục, hình chữ nhật và hình tam giác. Tại các giấy màu, mẹ cũng cắt thành 5 loại hình này khác nhau với kích thước nhỏ vừa đủ.

Hướng dẫn bé chơi: Nhiệm vụ của bé là lựa chọn các hình giấy màu có hình khối tương thích, đặt vào đúng hình khối tại miếng bìa các tông to. Hoạt động này giống như việc phân loại hình khối cùng loại về chung với nhau (như nhặt những hạt đậu).

4. Trò chơi ghép đĩa – ghép chữ

tu che 5 tro choi thu vi cho be o nha cuc don gian giup phat trien tri thong minh - 7

Cách làm:

– Chuẩn bị: 10 chiếc đĩa giấy, bút màu khác nhau.

– Thực hiện: Mỗi chiếc đĩa giấy mẹ cắt làm 2 phần (có thể cắt hình zíc zắc để bé ghép sẽ thích thú hơn là cắt thẳng). Sau đó, tại mỗi nửa của chiếc đĩa, 1 nửa viết chữ in hoa, 1 nửa viết chữ in thường. Lưu ý, 2 nửa của 1 chiếc đĩa phải là 2 chữ cái giống nhau, chỉ khác nhau giữa chữ in hoa và chữ thường.

Hướng dẫn bé chơi: Mẹ tung tất cả những nửa đĩa ra sàn, làm đảo lộn các nửa đĩa. Nhiệm vụ của bé là tìm các nửa đĩa có chữ giống nhau và ghép lại thành 1 chiếc đĩa hoàn chỉnh.

5. Trò chơi xúc xắc

tu che 5 tro choi thu vi cho be o nha cuc don gian giup phat trien tri thong minh - 8

Trò chơi này phù hợp với gia đình có nhiều trẻ nhỏ, các bé thích hoạt động.

Cách làm

– Chuẩn bị: 5 loại giấy màu khác nhau và dài như đỏ, vàng, xanh nước biển, tìm, xanh lá cây, 1 cuộn băng dính đen. Những chiếc hộp nhỏ hình vuông để làm quân xúc xắc.

– Thực hiện: Mẹ trải dọc 5 loại giấy màu ra sàn nhàu, sau đó phân ô (như hình) bằng băng dính đen. Với quân xúc xắc, mẹ lấy 5 giấy màu dán vào 5 hộp giấy, dùng bút dạ đen để chấm các nốt tròn đen tương ứng các mặt của hộp xúc xắc: 1, 2, 3, 4, 5, 6.

Hướng dẫn bé chơi: Mỗi bé lựa chọn cho mình 1 loại màu khác nhau và chơi theo lần lượt. Tới lượt bé nào thì tung quân xúc xắc của mình, nếu mặt ngửa của quân xúc xắc là 2 nốt chấm tròn, bé được đi 2 ô, nếu là 3 chấm tròn, bé được đi 3 ô… Ai đi hết được các ô trước là người thắng cuộc. Mẹ nhớ dành phần thưởng xứng đáng cho bé nhé!.

 

 

 BÀI VIẾT NỔI BẬT

[Infographic] – Hành Trình Chăm Sóc Cho Người Có Thai

Mang thai là thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ và bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn bé yêu của mình luôn khỏe mạnh từ khi còn trong bụng mẹ đến lúc lọt lòng.

[Radio – Hành trình làm mẹ] Có nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt ngay khi sốt hay không?

Sốt là hiện tượng rất hay gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây ra những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải lúc nào trẻ bị sốt cũng phải uống thuốc hạ sốt

[Tủ Sách] – Bố mẹ không nên nói gì với con cái

Người lớn hay coi nhẹ sự tổn thương của lời nói đối với con trẻ. Thực ra sự tổn thương này còn ghê gớm hơn cả roi vọt, luôn để lại vết sẹo trong lòng con trẻ. Vết sẹo ấy luôn nhức nhối khiến cho con trẻ dễ rời xa bố mẹ, chống đối lại bố mẹ.

Nhạc Không Lời Cho Bà Bầu Giúp Thai Nhi Thông Minh Từ Trong Bụng P1

Theo các chuyên gia, nếu mẹ cho thai nhi nghe nhạc đúng cách trong thời gian mang thai, sẽ giúp não bộ của con phát triển toàn diện.

[Radio – Hành trình làm mẹ] Cách nhận biết con bị bạo hành

Hơn bao giờ hết, các bậc phụ huynh cảm thấy vô cùng hoang mang, lo lắng khi gửi con ở trường hoặc giao con cho người giúp việc

Nhạc Cho Bé Chìm Sâu vào Trong Giấc Ngủ Phát Triển Trí Thông Minh

Sự thật là sau khi sinh, bé vẫn sẽ có những kích thích với những loại nhạc mẹ thường nghe khi mang thai.

[Infographic] – Độ Tuổi Mang Thai Tốt Nhất

Phụ nữ dưới 35 tuổi là độ tuổi mang thai tốt nhất nên cố gắng mang thai trong vòng 1 năm sau khi kết hôn, nếu không được thì nên đi khám hiếm muộn.

Tâm hồn người phụ nữ nào cũng giống nhau đó là lòng vị tha

Họ chịu trách nhiệm về con tim nhưng khổ một điều là chính con tim họ không phải là chỗ khai thác cho bản thân họ mà là nơi dùng để dung dưỡng tình cảm

[Infographic] – Trẻ Em Đang Suy Nghĩ Gì Trong Đầu

Con người dù ở bất kỳ độ tuổi nào, kể cả trẻ nhỏ, cũng luôn có những vấn đề lo lắng của riêng mình.

[Infographic] – Tinh Trùng và những điều bạn chưa biết

Phần lớn tinh trùng không thực sự bơi thẳng. Thông thường, tốc độ di chuyển của tinh trùng được phân thành một trong ba nhóm

[Radio – Hành trình làm mẹ] Trẻ em kế thừa trí thông minh từ mẹ

Các bà mẹ luôn truyền đạt cho con mình những lời khuyên tốt, và dường như họ cũng là người chịu trách nhiệm về trí thông minh của con mình

Nhạc Bà Bầu Cho Các Bé Trong Bụng Mẹ Phát Triển Toàn Diện

Sự thật là sau khi sinh, bé vẫn sẽ có những kích thích với những loại nhạc mẹ thường nghe khi mang thai

[Thế giới cổ tích] – Những câu truyện cổ tích hay nhất – Vol 2

Kho tàng Truyện cổ tích chọn lọc hay nhất Việt Nam & Thế Giới. Đọc truyện cổ tích hay nhất cho bé, truyện dân gian, truyện ngụ ngôn, truyện cổ Grim, Andersen.

Cách làm đồ chơi hình con vật từ giấy cho trẻ

Với những mẩu giấy màu, bạn có thể gấp hay cắt dán để tạo thành con cá, con voi hay chú bọt biển trong hoạt hình.

[Radio – Hành trình làm mẹ] Tiêm vắc xin trước khi có thai

Tiêm phòng vắc - xin trước khi mang thai và sau khi sinh có vai trò quan trọng giúp bảo vệ mẹ và em bé

Những sai lầm khi nuôi dạy con ngay cả những cha mẹ nhiều kinh nghiệm vẫn có thể mắc phải

Cho rằng mình đã áp dụng những điều tốt nhất cho con, nhưng đôi khi chính họ mắc những lỗi mà họ không hề nhận ra, dẫn đến việc trẻ sợ hãi và có ác cảm về sau này.

Dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ mẹ bầu có thể nhận biết sớm

Có rất nhiều chị em không biết có thể nhận biết sớm được những dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ.

Chỉ phụ nữ không kiếm ra tiền mới dại dột thèm khát người chồng giàu có

Tự đứng trên đôi chân của mình, ấy mới là người đàn bà hạnh phúc và đáng khao khát nhất.

Nhét bao cao su vào ví chồng, phụ nữ nghĩ mình thông minh?

Nhiều người cho rằng, việc chồng bóc bánh trả tiền bên ngoài là bình thường và thôi thì...

Xúc xích có ngon hay không, chỉ cần nhìn vào một dòng chữ trên bao bì là biết ngay

Chỉ cần dựa vào một dòng chữ trên bao bì xúc xích chúng ta có thể biết loại mình định mua có ngon hay không.

[Infographic] – Tìm Hiểu Quá Trình Thụ Thai

Chắc hẳn bạn đã biết, quá trình thụ thai xảy ra khi tinh trùng kết hợp cùng tế bào trứng. Sự kết hợp này không hề đơn giản, thậm chí phải mất một khoảng thời gian khá dài tinh trùng mới có thể tiếp cận được trứng.

Nhạc Bà Bầu 3 Tháng Đầu Giúp Mẹ Bầu Thư Giãn Thoải Mái

Sự thật là sau khi sinh, bé vẫn sẽ có những kích thích với những loại nhạc mẹ thường nghe khi mang thai. Vì vậy, mẹ nên duy trì thói quen cho con nghe nhạc, bởi tác dụng của âm nhạc với sự phát triển trí não trẻ là vô cùng dù ở độ tuổi nào đi nữa. Cho con nghe nhạc, cũng là một cách dạy con ngoan, thông minh ngay từ khi còn nhỏ.

Tự chế 5 trò chơi thú vị cho bé ở nhà cực đơn giản giúp phát triển trí thông minh

Với thùng bìa các tông và giấy màu, mẹ hoàn toàn có thể sáng tạo ra các trò chơi thú vị cho bé khi ở nhà.

Cách hạ sốt nhanh cho trẻ tại nhà đơn giản

Khi trẻ sốt cao trên 37,5 độ C do cơ thể bị có thể bị nhiễm trùng, cảm cúm, mọc răng... mẹ nên áp dụng những cách hạ sốt nhanh cho trẻ, tránh để trẻ sốt cao dẫn tới co giật

Nhìn màu sắc tai có thể nhận biết bệnh tiềm ẩn, đặc biệt nếu chuyển màu đen nên khám gấp

Tai là bộ phận quan trọng để giúp chúng ta nghe thấy âm thanh, nhưng tai cũng giúp nhận biết sức khỏe cơ thể. Do đó, nắm được bí quyết "chẩn tai" của y học Trung Quốc sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình.

Muốn sống thảnh thơi, đừng ôm giữ chuyện quá khứ, đừng đọ sức với tiểu nhân

Có người từng hỏi một vị cao nhân đang tu hành rằng phải làm thế nào để sống vô tư vui vẻ? Làm thế nào để giữ được thái độ ôn hoà?. Ông ấy chỉ đơn giản đáp: “Không vướng mắc chuyện đã qua, không so đo với kẻ có lòng dạ hẹp hòi”. Điều này quả thực rất chính xác.

[Radio – Hành trình làm mẹ] Bữa ăn sáng của trẻ quan trọng như thế nào?

[Radio - Hành trình làm mẹ]  Với trẻ nhỏ, bữa sáng luôn được các bậc cha mẹ quan tâm để đảm bảo dinh dưỡng cho một ngày. Tuy nhiên, tại mỗi nước khác nhau, các ông bố bà mẹ lại có "tuyệt chiêu" khác nhau để con mình có thể ăn ngon miệng.

Cách gấp mặt chú hổ bằng giấy

Với tờ giấy vuông màu cam khổ 10x10 cm và một bút mực đen, bạn có thể hướng dẫn trẻ tạo hình chú hổ đơn giản.

Tuyển tập truyện cổ tích tổng hợp – phần 4

Hãy cùng mở ra và khám phá những câu chuyện kể ý nghĩa, để mỗi ngày vui của các bạn nhỏ được khép lại bằng không gian đẹp đẽ, để nhữngước mơ được bay cao, bay xa!

[Tủ Sách]-260 món canh dinh dưỡng cho trẻ em

Mỗi giai đoạn phát triển của con luôn là một quá trình tìm tòi khám phá của mẹ. Trong giai đoạn con tập nhai làm thế nào để mẹ có thực đơn tốt, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng nhưng vẫn đủ kích thích cho bé quả là một điều không hề đơn giản.

60 Phút Nhạc Ngủ Ngon Cho Bé Giúp Phát Triển Trí Thông Minh

Theo các chuyên gia, nếu mẹ cho thai nhi nghe nhạc đúng cách trong thời gian mang thai, sẽ giúp não bộ của con phát triển toàn diện. Sự thật là sau khi sinh, bé vẫn sẽ có những kích thích với những loại nhạc mẹ thường nghe khi mang...

Mách mẹ các xử lý đúng chuẩn bé bị ho và nôn khi ngủ

Bé bị ho và nôn khi ngủ có lẽ là một trong những tình huống “oái ăm” không tránh khỏi mà mẹ phải đối mặt khi nuôi con nhỏ. Hãy học các xử lý bé bị ho và nôn khi ngủ dưới đây để cả hai mẹ con đều cảm thấy nhẹ nhàng nhé.

Ba sản phẩm sáng tạo trẻ có thể tự làm từ que kem, cốc giấy

Bốn chiếc cốc giấy khi xếp chồng lên nhau trông giống thân tên lửa. Trẻ chỉ cần cắt dán các bộ phận còn lại và trang trí thêm.

[Radio-Hành trình làm mẹ ] Giúp trẻ sử dụng internet an toàn

Bố mẹ nên thảo luận với con để xây dựng quy ước khi sử dụng Internet, nhắc nhở trẻ về nguy cơ có thể gặp để tăng cường cảnh giác.

[Radio – Hành trình làm mẹ] Trẻ ngủ hay nghiến răng, ra mồ hôi và không ngon giấc

Trẻ ngủ hay nghiến răng, ra mồ hôi và không ngon giấc, Trẻ  bị thiếu vitamin D trong giai đoạn mới sinh

Vai trò của protein và lysine trong dinh dưỡng trẻ em

PROTEIN VÀ ACID AMIN Tại sao protein rất cần cho trẻ? Protein là thành phần thiết yếu của mọi tế bào sống và tham gia vào tất cả các quá trình sống. - Protein cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển cơ thể. Vai trò tạo hình này đặc biệt...

[Radio – Hành trình làm mẹ] Dạy bé khi đi chúc tết

Khi bé đã biết nói, ba mẹ đã có thể dạy những câu chúc Tết hay cho bé. Ban đầu là những ... nhiều lời hay, ý đẹp

Những hành động đơn giản giúp con bạn kiểm soát tốt sự lo sợ

Bằng những hành động đơn giản như vẽ trái tim lên tay, tạo công cụ dạy con kiểm soát nhịp thở, bạn sẽ giúp chúng bớt sợ hãi.

Đau bụng, đau lưng nhưng không có kinh là bị làm sao?

Đau bụng đau lưng nhưng không có kinh không chỉ là biểu hiện có thai mà còn là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh phụ khoa nguy hiểm mà chị em có thể mắc phải.

Khoảnh khắc vui đùa hồn nhiên của hai bé gái trong lớp học

Hai bé gái lấy dép nhựa làm 'smartphone' để selfie Khoảnh khắc vui đùa hồn nhiên của hai bé gái trong lớp học khiến dân mạng thích thú, khen dễ thương.

Nếu không mua được, các mẹ hãy tự chế xịt sát khuẩn khử trùng vừa dễ vừa rẻ nhé!

Nguyên liệu: - 30ml cồn (nếu không mua được cồn, bạn dùng 45ml rượu Vodka để thay thế nhé) - 5 giọt dầu Vitamin E (giúp tay không bị khô) - 5 giọt tinh dầu trà, 5 giọt...

Không cần kim chỉ, mẹ tự làm mũ đầu bếp cực cute tặng bé!

Bé hẳn sẽ thật vui và hào hứng với việc vào bếp cùng mẹ khi được mẹ làm mũ đầu bếp cực cute thế này tặng bé!

Phật pháp và giáo dục trong các thời kỳ cha mẹ cần phải làm gương

“Phật” có ý nghĩa là “giác ngộ”, và cũng có nghĩa là trí tuệ. Giáo dục trong Phật pháp bắt đầu từ lập trường và thái độ về trí tuệ để thúc đẩy công năng giáo dục cảm hóa của từ bi. Vậy “từ bi” là...

🙅 Chữa bệnh cho con không cần dùng thuốc

Dấu hiệu và cách phòng ngừa như thế nào Chăm sóc sức khỏe bé tốt hơn cần tham khảo ngay các mẹ nhé

😜😜 THỨ TỰ SINH ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN TÍNH CÁCH CỦA TRẺ? 👦👧

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách của một người như: di truyền, hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh xã hội, giáo dục…Nhưng có bao giờ bạn nghĩ thứ tự sinh cũng có thể là một yếu tố trong đó?