Nhà xuất bản: NXB Hồng Bàng
Công ty phát hành: Minh Long

Một chuyên gia giáo dục đã từng nói: “Không có mảnh đất nào không tốt, chỉ có người nông dân không biết trồng màu; không có trẻ em nào không thể giáo dục, chỉ có bậc cha mẹ không biết giáo dục con cái mà thôi”. Giáo dục gia đình là nền tảng quan trọng cho sự trưởng thành của trẻ. Không có nền tảng cơ bản này, trẻ khó có thể trưởng thành.

Một nhà giáo dục người Mỹ cũng đã nói rằng: “Trẻ giống như tờ giấy trắng, khả năng nhận thức thế giới cũng cần trải qua quá trình học tập. Trẻ lúc đầu ở trong trạng thái tò mò và xa lạ, quan sát những hành vi cử chỉ của mọi người xung quanh, sau đó bắt chước hành động của họ.”

Mỗi đứa trẻ đều là thiên thần giáng thế, các em giống như một tờ giấy trắng, thuần khiết và trong sáng. Trên tờ giấy đó sẽ lưu lại mọi thứ mà cha mẹ viết, vẽ. Nếu cha mẹ vẽ lên sự lương thiện, tình yêu, tự lập, tự do… trẻ cũng có phẩm chất ưu tú như vậy. Ngược lại, nếu cha mẹ vẽ lên sự ích kỷ, ỷ lại, yếu đuối… trẻ cũng sẽ hình thành tính cách không tốt ấy.

Có thể thấy, sự trưởng thành của trẻ có liên quan mật thiết đến cách giáo dục của gia đình. Trong việc giáo dục trẻ, người mẹ có trách nhiệm to lớn, nặng nề hơn người cha, bởi người mẹ đã ảnh hưởng đến trẻ ngay từ khi chúng chưa ra đời. Có thể nói, trong cuộc đời của trẻ, nền giáo dục sớm nhất mà bé được tiếp xúc chính là từ người mẹ, mẹ là ngọn đèn soi sáng con đường trưởng thành của trẻ.

Sự giáo dục của mẹ đối với trẻ cũng được thể hiện qua mọi mặt đời sống, mẹ có ảnh hưởng đến trẻ giống như một nguồn sức mạnh không bao giờ cạn, tiếp diễn trong suốt cuộc đời của trẻ. Bắt chước là thiên tính của trẻ, mẹ là người trẻ tiếp xúc sớm nhất, nhiều nhất và lâu nhất, vì vậy cũng là tấm gương cụ thể nhất, trực tiếp nhất cho trẻ bắt chước và học tập.

Mỗi lời nói, hành động của mẹ đều âm thầm ảnh hưởng đến trẻ. Có thể nói, trẻ là cái bóng của mẹ, là phiên bản thu nhỏ của mẹ. Không chỉ lời nói, hành động mà tình cảm, tính cách của trẻ… đều chịu ảnh hưởng của mẹ. Một bà mẹ có phẩm chất lương thiện, có nhân sinh quan đúng đắn, tính cách ôn hòa, cởi mở sẽ bồi dưỡng nên một đứa con xuất sắc, ưu tú