Vai Trò Của Việc Đọc Sách Đối Với Phát Triển Não Bộ Và Tư Duy Của Bé

Must Try

Viện nghiên cứu ngôn ngữ và trí tuệ Trẻ em Anh quốc đã cho thấy 75-80% não bộ của bé phát triển khi bé được 1 tuổi và tiếp tục đến 95% khi bé được 5 tuổi.

Điều này chứng tỏ giai đoạn dưới 1 tuổi là giai đoạn hoàn thiện rất nhiều kỹ năng quan trọng và học hỏi rất nhanh.
Dinh dưỡng, giao tiếp và các hoạt động vui chơi là 3 nhân tố quan trọng giúp bé phát triển não bộ toàn diện. Đọc sách cho bé là một công cụ hiệu quả để xây dựng môi trường giao tiếp giữa mẹ và bé; đồng thời xây dựng ngôn ngữ cho bé. Điều này tạo điều kiện cho việc xây dựng và hoàn thiện các khu vực của não bộ qua việc học cách ghi nhận, cách phản ứng với những cảm xúc của mẹ thông qua những nhân vật trong truyện.
Bé mấy tuổi thì có thể đọc sách cho bé?
Theo viện nhi khoa của Mỹ, bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch đọc sách cho bé ngay khi bé còn nhỏ, có thể vài tuần sau sinh.
Thời gian đọc đừng quá dài( dưới 10 phút)
Một số bé hiếu động chỉ có thể tập trung 1-2 phút nên bạn cũng đừng bỏ cuộc nếu bé không thích. Những sự lặp lại như vậy sẽ giúp bé phát triển não bộ và tư duy, tạo một bước phát triển rất lớn trong giai đoạn ấu nhi của bé
Sách nào phù hợp cho bé:
Bé dưới 6 tháng:
Theo giáo sư bác sĩ Pamela S, trưởng khoa nhi bệnh viện Đại học Brown: cha mẹ nên chọn những quyển sách lớn, có hình ảnh màu sắc tương phản, ít chữ (1-2 chữ/trang)
Bé từ 7-12 tháng:
Vào thời điểm này, các bé có thể lặp lại những từ mà mẹ nhấn mạnh với bé.
Giáo sư Rogers T, từ viện Vinginia Polytechnic khuyên: Cha mẹ nên chọn sách có một vật hoặc một người trên một trang sách. Khi nghe bạn nói vật đó hoặc người đó, bé sẽ ghi nhận và bập bẹ nói thấy hình ảnh của từ bạn đang nói. Cố gắng đọc biểu cảm, thay đổi cảm xúc khuôn mặt, tay chỉ vào hình, giọng nói lặp lại nhiều lần.
Bé từ 13-18 tháng:
Giáo sư Cowan S, khuyên rắng: Cha mẹ có thể chọn sách có một hoặc hai câu ngắn ngọn cho bé trong giai đoạn này. Hãy làm cho câu chuyện của bạn càng trở nên ngờ nghệch sẽ càng giúp bé học hỏi nhanh hơn.

Ví dụ: sách có hình một con vật nào đó, thì hãy giả tiếng kêu của con vật đó. Sách có hình con mèo thì bạn có thể giả kêu “meo meo” nhiều lần, chọc bé cười và bé sẽ cảm thấy nó rất thú vị. Một ngày nào đó, bạn sẽ ngạc nhiên rằng con bạn sẽ “ chọc” lại bạn bằng mấy tiếng kêu ngờ nghệch như “gâu gâu” “ meo meo”. ĐIều này thể hiện bé đang phát triển tư duy rất tốt.
Ngoài ra, giáo sư còn khuyên rằng: Hãy biến thời gian đọc thành cuộc chơi ngôn ngữ với bé bằng cách cho bé tham gia vào việc đọc của bạn thông qua việc hỏi bé những câu hỏi khi đọc. Ví dụ như: Con có thấy con mèo không? Nó kêu “meo meo”. Bạn hãy chỉ vào hình con mèo; hoặc bạn có thể hỏi “ mũi của con đâu ?” và chỉ lên hình cái mũi trong sách và cả mũi của bé nữa.
Theo thời gian, bạn sẽ ngạc nhiên rằng bé từ 15-18 tháng có thể sẽ trả lời câu hỏi của bạn rất dễ thương. Vì thế bạn hãy tạo cho bé thời gian trả lời bằng cách chỉ vào hình và hỏi: Đây là cái gì? Bé sẽ nói”.. hơi”(có nghĩa là xe hơi). Bạn hãy khen bé như sau: Con của cha/mẹ giỏi quá, đúng rồi! và lúc này bạn nói lại từ xe hơi và thêm tính chất của xe hơi cho bé ( điều này sẽ làm bé nghi nhận và phát triển thêm 1 bậc), ví dụ bạn có thể nói: Đó là chiếc XE HƠI MÀU ĐỎ ( nhấn mạnh từ này) và nó kêu Pin Pin
Bé từ 19- 24 tháng:
Chọn những quyển sách có 1-2 câu trên 1 trang và hình ảnh to
Ở độ tuổi này, bé có thể nhận biết sách nào bé thích và đó là lý do tại sao mà bé sẽ yêu cầu bạn chỉ đọc một vài quyển sách nào đó, Đừng lo lắng và cảm thấy chán khi làm điều này, hãy đọc cho bé và hãy sáng tạo trong mỗi lần đọc để làm bé thú vị hơn.
Vào cuối tuần, bạn có thể dẫn bé đến nhà sách nơi có nhiều quyển khác nhau. Bạn nên chọn khu vực sách phù hợp với độ tuổi bé và cho bé chọn. Nếu bé chọn quyển nào thì hãy nói câu “ Thỏ con lễ phép về nhà với chị Bo nhé, tối nay mình sẽ cùng đọc truyện nhé Bo”( ví dụ quyển sách này có tựa là ‘ Thỏ con lễ phép’

Latest Recipes

More Recipes Like This