Vấn đề nàng dâu với gia đình nhà chồng có lẽ sẽ chẳng bao giờ hết chuyện(!)

Khi bước lên xe hoa về nhà chồng, là bạn đương nhiên trở thành một người trong gia đình đó. Bạn là dâu của gia đình mới. Bạn phải cư xử thế nào cho đẹp lòng chồng bạn? Muốn cho chồng bạn yên tâm, bạn phải đối xử như thế nào với cha mẹ chồng?

Tục lệ làm dâu của Việt Nam ngày xưa thật là phiền toái. Cô con dâu phải e dè, khép nép. Cô dâu phải làm đủ mọi việc của gia đình. Bởi vì khi xưa người Việt còn có tục “tảo hôn”, cưới vợ cho con sớm để có người làm công việc trong nhà. Nếu sau này, cô vợ đó già, xấu… người con trai vẫn được phép cưới thêm vợ hai, vợ ba…
Ngày nay, với nhịp sống hiện đại, gia đình hạt nhân đang có xu hướng thay thế trong gia đình truyền thống, nên cái sự “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” của nàng dâu với gia đình nhà chồng cũng đã được “giảm tải”. Tuy vậy làm dâu thời nay vẫn còn có nhiều nỗi khổ.

Kết quả hình ảnh cho làm dâu
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

.

Cô bạn tôi tâm sự :

“Trước ngày cưới, nhiều người đã cảnh báo cho mình biết trước những khó khăn người con gái sẽ phải đối mặt khi về làm dâu. Nhưng tình yêu cứ khiến người ta “không thể sống thiếu nhau được” nên mình vẫn “dấn thân” vào cuộc hôn nhân ấy, cho dù đã biết sẽ phải chăm sóc bố chồng bị tai biến mạch máu não cộng với bà mẹ chồng cũng nay ôm mai đau”.

Thực ra làm dâu là một bổn phận. Bổn phận đó là cách để tỏ lòng cảm ơn, đền đáp ơn người đã sinh thành ra chồng mình, người bạn đời của bạn. Được người chồng yêu thương che chở, bạn càng phải nhớ đến ơn của cha mẹ chồng.

Tuy vậy nhưng câu chuyện làm dâu cũng không phải dễ dàng gì. Có người thì :

Là dâu trưởng, cũng là nàng dâu duy nhất trong nhà nên mọi công việc từ đi chợ, nấu nướng, giặt giũ… của cả gia đình đều đến tay Oanh. Chồng Oanh do công việc, thường vắng nhà hàng tháng trời. Mỗi khi về nhà, thương vợ quá tất bật, nhọc mệt, anh xắn tay lên giúp vợ cùng làm cho mọi việc xong sớm, hai vợ chồng còn có thời gian chuyện trò, tâm sự với nhau.

Nhưng mẹ chồng Oanh lại thấy cậu con trai luôn được mẹ chiều chuộng từ tấm bé, giờ lại phải “đi hầu đứa phải gió” kia thì bà không chịu nổi. Bà đã từng mắng nhiếc : “Cứ đưa vợ lên bàn thờ mà thờ con ạ”. Một lần, em chồng Oanh bị tai nạn xe máy, phải nằm viện, Oanh phải gửi con nhỏ về nhà bà ngoại gần một tháng trời, chỉ mình Oanh vừa đi làm, vừa chăm sóc cậu em nằm viện. Mãi đến khi em chồng xuất viện, cô mới đón con gái trở về nhà. Lúc này con bé lại rất hay bám mẹ mà chẳng chịu theo bà nội.

Kết quả hình ảnh cho làm dâu
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Bực mình, bà nội nó mới đay đỉa : “Tính tình chẳng khác gì con mẹ nó”, “Mẹ mày cũng chẳng ra gì nên mới không dạy được mày”…

Tuy những chuyện như vậy (cộng với cả ngàn chuyện vặt vãnh thường nảy sinh trong cuộc sống chung đụng nữa) thoạt nghe, cứ tưởng chỉ là chuyện nhỏ, song ngày qua ngày sẽ “tích tiểu thành đại”. Dù rất yêu thương chồng nhưng đến một lúc nào đấy cảm thấy quá sức. Oanh tâm sự với tôi : “Lắm lúc em chỉ muốn bỏ nhau hay chết quách đi cho đỡ khổ”.

Không ít người vợ trẻ, khi vừa mới vướng vào một nỗi khổ này, cảm thấy bất lực, họ đều có tâm trạng giống như Oanh. Chỉ có sự từng trải mới giúp Oanh dần thích nghi với gia đình nhà chồng, chứ chẳng dại dột đem nỗi khổ này đổi lấy một nỗikhổ khác

K là một phụ nữ đã từng có lúc bi quan, bế tắc như Oanh trong mối quan hệ với gia đình nhà chồng. Song K đã “tự giải quyết” được cho mình. Bố chồng của K rất kỳ vọng vào chồng cô. Khi anh thành đạt thì cụ ca tụng con “một tấc lên giời”, nếu chỉ thế thì cũng chẳng sao, đằng này, “cao hứng”, ông còn chẳng ngại ngần mà nói rằng : “Như nó lẽ ra phải lấy cô vợ thật nhanh nhẹn, tháo vát hơn thì mới đúng”. Ngược lại, khi chồng K vấp phải khó khăn, thất bại thì ông lại chỉ biết trút giận vào con dâu, cứ như thể cô chính là người vợ vô tích sự, là một nguyên nhân khiến cho anh thất bại.

Vì mẹ chồng K đã mất, em gái chồng còn nhỏ nên K luôn quan tâm, săn sóc bố chồng ngay cả với những chuyện nhỏ như mua áo len biếu ông khi trời lạnh, mua xăng đan, áo may ô cho ông khi hè về. Song, K cũng chẳng thể xóa đi được định kiến của bố chồng đối với cô. Trước ngày cưới, ông cụ chê K gầy yếu, tính nhút nhát, rụt rè nên ông không muốn hai người lấy nhau. Nhưng sau khi đẻ con trai đầu lòng hoàn toàn khỏe mạnh và sáng sủa, bản thân K cũng rất khỏe khoắn và xinh đẹp hẳn lên. Nhưng…

Một lần, K chuẩn bị chu đáo đồ ăn, thức uống để chồng K chở cụ đi chơi xa; cô không quên lấy thêm tiền đưa cho chồng để anh tiêu cho thoải mái bởi chẳng mấy khi cụ từ quê ra Hà Nội với các con. Sau chuyến đi chơi về, ông cụ nói riêng với K chỉ một câu : “Chị cứ yên tâm, hôm nay anh ấy không mất một xu nào”, rồi ông đi thẳng, không cần biết đến thái độ ngỡ ngàng của K.

Khi K nói lại chuyện này với chồng, cô giải thích thêm rằng điều ấy làm cô rất xấu hổ, bởi đã có lần ông cụ hỏi : “Có phải chị giữ hết tiền của chồng để quản lý chi tiêu của anh ấy không?” Chồng K bừng bừng nổi giận vì ông cụ đã nói sai sự thật. Khi ấy đã hơn 10 giờ đêm, anh vẫn toan quay ngay xe đến nhà anh trai (nơi bố chồng K đang ở) để hỏi rõ ngọn ngành tại sao ông cụại cố tình làm khổ con dâu đến vậy.

Chồng K trong tình huống ấy chắc chắn phải cảm thấy khổ đau, dằn vặt. Bởi trước đây (trong suốt ba, bốn năm trời) anh thường lên tiếng biện hộ cho gia đình nhà mình và mắng nhiếc K mỗi khi cô đem những chuyện rắc rối ấy tâm sự với chồng.

Còn K, nay đã tìm được sự cảm thông của chồng, cô cảm thấy lòng mình thật nhẹ nhõm, K tâm sự khi ấy, cô cảm thấy thương chồng nhiều hơn là thương mình. Giờ đây, K đã là một người vợ hoàn hảo tự tin và bản lĩnh trong những ứng xử. Nhưng kể lại những tháng năm “gian lao và anh dũng” thời đầu hôn nhân cho tôi nghe, K vẫn còn “sợ xanh mắt, lè lưỡi”.

Thực chất mâu thuẫn của nàng dâu với bố mẹ chồng vẫn cứ luôn tồn tại. Bởi ít nhất hai lý do : Trước hết, do có sự khác biệt về tâm lý lứa tuổi. Với những người không cùng thế hệ, ngay cả với bố mẹ đẻ của mình còn khó tìm được tiếng nói chung, huống hồ… Để giải quyết những mâu thuẫn này thì cả hai bên cùng phải tự điều chỉnh mà thích ứng với những tính cách, thói quen của nhau.

Dĩ nhiên những gì đã ăn sâu vào nếp nghĩ của những người già thì rất khó thay đổi. Để giữ hòa khí trong gia đình, nàng dâu có nhường nhịn cha mẹ chồng một chút thì cũng biểu hiện của sự tôn trọng chồng, tôn trọng người già để mà làm gương cho con cái.

Lý do thứ hai là nảy sinh mâu thuẫn giữa nàng dâu với nhà chồng bởi ai cũng muốn “giành” yêu anh con trai (người chồng) nhiều hơn. Biểu hiện này từ phía cha mẹ chồng thường là hay can thiệp sâu vào chuyện riêng tư của các con. Ai đời, có mẹ chồng lại trách con dâu : “Sao mày không kê thêm một cái giường nữa vào phòng ngủ?

Vợ chồng trẻ tối nào cũng ngủ với nhau chỉ tổ hại sức khỏe”. Nỗi lo ấy của người mẹ hiển nhiên là chính đáng nhưng xem ra cứ “ngộ nghĩnh” và duy lý thế nào? Chắc chắn một người đàn ông bị “giằng xé” giữa tình yêu của cha mẹ đẻ và vợ thì chẳng sung sướng gì! Về phía người chồng thì trong tình huống đó, dĩ nhiên, anh không thể giữ vai trò “phân xử”. Người vợ không mong gì hơn chồng mình biết phân tích đúng tình hình mà có một cái nhìn công bằng và cảm thông với vợ. Để từ đó anh biết tạo ra những điều kiện thuận lợi, giúp vợ dần hòa nhập vào “quĩ đạo” của gia đình mình.

Vấn đề nàng dâu với gia đình nhà chồng có lẽ sẽ chẳng bao giờ hết chuyện(!). Nhưng dù là nàng dâu hay cha mẹ chồng, chỉ khi biết hi sinh “cái tôi” thì người ta mới tìm được sự nhẹ nhõm, thanh thản của lương tâm mình. Và tình người khi ấy tự nhiên sẽ được nhân lên!

Tiêu điểm

Bài mới đăng